Sức đề kháng là khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Để tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống đỡ lại với những tác nhân nguy hại đó, ngoài việc rèn luyện thể lực bằng các môn thể dục thể thao, dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Cần chọn lựa những thực phẩm cung cấp nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sự tấn công của các gốc tự do trước khi chúng gây hại cho cơ thể. Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng tốt nhất, mời bạn đọc tham khảo.

sức đề kháng

Nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng của cơ thể

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra suy giảm sức đề kháng của cơ thể. Một số tác nhân có thể ảnh hưởng nên hệ thống tạo ra các tế bào bạch cầu như tủy xương, một số khác lại làm rối loạn quá trình chuyển hóa trong cơ thể, khiến hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả.

Một trong các nguyên nhân chủ yếu phải kể đến là: Thiếu ngủ, căng thẳng, mệt mỏi trong công việc, cuộc sống hằng ngày, buồn bã kéo dài…

Thiếu vitamin D do thiếu dinh dưỡng hoặc ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, dùng một số loại thuốc, hóa chất như steroid, thuốc hóa trị…

Ăn ít hoặc không ăn các loại rau củ, trái cây, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, dầu mỡ, lười vận động, ít dành thời gian hoạt động ngoài trời cũng là nguyên nhân dẫn đến suy giảm sức đề khác của cơ thể bạn.

sức đề kháng

Những người dễ bị suy giảm sức đề kháng

Người lớn tuổi: Khi tuổi cao, một số cơ quan sản xuất hoặc biệt hóa các tế bào miễn dịch sẽ thoái hóa do quá trình lão hóa và hoạt động kém hiệu quả hơn. Các cơ quan nội tạng liên quan đến miễn dịch như tuyến ức hoặc tủy xương… sẽ tạo ra ít tế bào miễn dịch cần thiết để chống lại nhiễm trùng.

Người mắc các loại bệnh lý nguy hiểm như người nhiễm HIV, bệnh nhân trải qua hóa trị và xạ trị ung thư, người ghép tạng, người suy giảm miễn dịch nguyên phát.

Người ăn uống thiếu chất: Protein rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch của cơ thể. Không đủ protein trong chế độ ăn uống có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Người thường xuyên thiếu ngủ: Protein cũng được sản xuất trong khi ngủ để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Do đó, thiếu ngủ có thể làm giảm khả năng phòng thủ của hệ miễn dịch.

9 thực phẩm tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng tốt nhất

1. Nhân sâm canada

Nhân sâm Canada chứa các hợp chất hoạt tính như saponin, polysaccharides, và polyacetylenes, được cho là có khả năng kích thích hệ miễn dịch, làm tăng khả năng phòng và chống bệnh và có tác dụng chống vi khuẩn, kháng viêm, và chống oxy hóa. 

nhân sâm canada

2. Tỏi

Đây là một gia vị hữu ích giúp tăng sức đề kháng, có giá trị trong việc chống lại nhiễm trùng. Tỏi có thể làm chậm quá trình xơ cứng của động mạch và giúp giảm huyết áp.

3. Nghệ

Loại thực phẩm chứa hàm lượng curcumin cao, có công dụng hỗ trợ trong việc làm đẹp da, bảo vệ gan, dạ dày và được đánh giá rất có tiềm năng trong hỗ trợ đẩy lùi các bệnh về tim mạch, ung thư,… Đây được xem là 1 trong những thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cực tốt.

4. Đông trùng hạ thảo

Hoạt chất cordycepin, polysaccharide và các khoáng chất có trong con đông trùng hạ thảo giúp kích thích hệ thống miễn dịch bằng cách tăng số lượng bạch cầu – giúp cho cơ thể chúng ta phòng chống lại, làm giảm các bệnh nhiễm trùng khác nhau (đối với những bệnh nhân bị thiếu khả năng miễn dịch), phục hồi các tế bào miễn dịch, do đó mà tăng cường sức khỏe với sự thay đổi của môi trường sống ô nhiễm, độc hại xung quanh, giúp duy trì năng lực miễn dịch của cơ thể.

đông trùng hạ thảo

5. Gừng

Hợp chất gingerol trong gừng có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, giảm nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là đặc tính ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Cách chế biến gừng vô cùng đa dạng, có thể dùng gừng như gia vị trong bữa ăn, hoặc có thể dùng nấu chín, các gia vị ăn kèm, hoặc pha trà gừng để uống.

6. Trà xanh

Đây là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, ngoài ra trà xanh giàu epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, một chất oxy hóa mạnh mẽ khác trong khi EGCG là chất tăng khả năng sức đề kháng. Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của bạn.

7. Trái cây họ cam – quýt

Đây là nguồn cung cấp Vitamin C rất quan trọng, giúp tăng cường việc sản xuất các tế bào bạch cầu, chống lại nhiễm trùng. Hầu hết tất cả các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, quýt, chanh,…đều chứa nhiều vitamin C cùng flavonoid có khả năng tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

8. Mật ong

Bạn có thể sử dụng mật ong trong trị ho khan, ho đờm hiệu quả. Việc sử dụng mật ong với nước chanh cũng sẽ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể.

9. Hạnh nhân

Loại hạt này có chứa nhiều axit béo, vitamin E, protein cùng các dưỡng chất khác cần thiết cho cơ thể. Với một nắm nhỏ hoặc một phần tư cốc hạnh nhân sẽ là món ăn nhẹ lành mạnh cung cấp dưỡng chất có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn.

bảo bối

Bài viết này là những thông tin Bảo Bối chia sẻ đến bạn về “nhân sâm canada ngâm mật ong có tốt cho sức khoẻ.” Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích trong việc chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình. 

Bảo Bối là địa điểm bán hàng uy tín đã có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường về sản phẩm nhân sâm canada và đông trùng hạ thảo được rất nhiều khách hàng tin tưởng ủng hộ. Không chỉ minh bạch về chất lượng sản phẩm mà còn hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình sử dụng. Bảo Bối luôn tự tin hàng mình bán ra là sản phẩm chất lượng nhất khi đến tay người tiêu dùng với giá cả hợp lý nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đông trùng hạ thảo có thể liên hệ ngay với Bảo Bối để được hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *