Tây dương sâm được du nhập tại Việt Nam có xuất xứ từ đất nước Hoa Kỳ, Mỹ. Đây được xem là một trong những loại nhân sâm quý đắt tiền được nhiều người săn đón trên thị trường hiện nay. Với công dụng chính là bồi bổ cơ thể và đặc biệt trị nhiều loại bệnh vô cùng hiệu quả. Sau đây, bài viết sẽ mách bạn các bài thuốc từ tây dương sâm được dùng phổ biến hiện nay.

Các bài thuốc từ tây dương sâm

Hôm nay Sybil Agri xin giới thiệu đến các bạn các bài thuốc từ tây dương sâm tốt cho sức khỏe và có công dụng chữa trị bệnh hiện nay, hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

Bổ khí dưỡng âm

Để điều trị chứng khó thở, ho kéo dài, ho có đờm ít máu do phế thận âm hư. Bạn có thể sử dụng bài thuốc sau đây: tây dương sâm 8g, mạch môn 3g, a giao 15g, tri mẫu 12g, bối mẫu 10g sắc uống.

Thanh nhiệt trừ phiền

Đối với các bệnh liên quan đến sốt, cảm nắng, cảm nóng trong mùa hè hoặc các bệnh nội thương lâu ngày. Bạn có thể sử dụng các bài thuốc từ tây dương sâm kết hợp cùng các loại thảo dược sau đây:

Bài 1: Tây dương sâm 5g, sinh hoàng kỳ 20g, sinh sơn dược 20g, thiên hoa phấn 15g. Với bài thuốc này bạn sẽ thực hiện sắc uống giúp chữa trị họng khô, tiêu khát do khí âm lưỡng hư kim nội nhiệt.

Bài 2: Tây dương sâm 8g, mạch môn 3g, ngũ vị 5g, sinh địa tươi 30g, thạch hộc tươi 30g dùng để sắc uống.Với tác dụng chính bồi bổ khí huyết, sinh tân và thanh nhiệt hiệu quả.

Các bài thuốc từ tây dương sâm

Ích khí cứu thoát

Đối với ai bị suy nhược cơ thể, nguyên khí sút kém, người mệt mỏi thì có thể tham khảo các bài thuốc từ tây dương sâm sau:

Bài 1: Tây dương sâm 10g, phụ tử 6g, mạch môn 24g, long cốt 24g, mẫu lệ nung 40g. Dùng để sắc uống giúp chữa chứng choáng do âm dương lưỡng hư.

Bài 2: Tây dương sâm 10g, mạch môn 30g, ngọc trúc 12g, ngũ vị 3g. Dùng để sắc uống giúp chữa trị khí hư âm thoát hiệu quả.

Bài 3: Tây dương sâm 10g, phụ tử 8g, mẫu lệ nung 40g. Dùng để sắc uống giúp trị chứng khí hư dương thoát.

Trị lao phổi

Nhờ tính mát, tây dương sâm được sử dụng rất nhiều trong hỗ trợ trị bệnh lao phổi, viêm phổi và viêm phế quản. Bạn có thể sử dụng tây dương sâm 5g sắt lát mỏng bỏ vào cốc ngâm 30 phút, sau đó đem hấp cách thủy 30 phút và lấy nước đó uống mỗi ngày 1 lần.

Tăng cường thể lực

Lựa chọn những củ tây dương sâm chất lượng nhất đem chế biến thái nhỏ và tán thành bột sau đó trữ trong lọ để dùng dần. Mỗi lần sử dụng lấy ra khoảng 3-5g pha với nước uống, mỗi ngày chia làm 2 lần uống. Với phương pháp này sẽ giúp bạn bồi bổ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức bền vô cùng hiệu quả.

tây dương sâm

Trị chứng mất ngủ

Đối với những ai thường mắc phải triệu chứng mất ngủ, hay quên, tim hồi hộp do khí huyết hư nhược thì có thể sử dụng bài thuốc tây dương sâm sau: Dùng tây dương sâm thuần kết hợp cùng các vị thuốc khác cụ thể như long nhãn với tỷ lệ 1:5. Bạn tiến hành ngâm chúng vào nước cho đến khi nở ra, sau đó đem hấp cách thủy với đường tạo thành dạng cao uống. Mỗi ngày chia làm 2 lần uống, mỗi lần là 1 thìa canh.

Sử dụng tây dương sâm làm thuốc trong các món ăn

Ngoài các bài thuốc từ tây dương sâm trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tây dương sâm làm nguyên liệu nấu ăn. Vừa ngon miệng vừa giúp tẩm bổ cho cơ thể hiệu quả.

Một số món ăn có thể kết hợp với tây dương sâm như:

Gà đen tây dương sâm hấp cách thủy: 1 con gà đen đã được làm sạch bỏ ruột, tây dương sâm 12g bỏ vào trong bụng gà đen cho vào nồi và đổ một lượng nước vừa đủ. Bung như và hầm cách thủy, sau đó thêm gia vị ăn nếm cho vừa miệng. Đây là món ăn thuốc tốt cho người già bị suy nhược cơ thể, người vừa khỏi bệnh cơ thể còn suy kiệt.

tây dương sâm Canada

Yến sào tây dương sinh: nguyên liệu gồm tây dương sam 3g, yến sào 3g đem hầm cách thủy. Phù hợp cho những đối tượng bị suy kiệt cơ thể, phế hư cửu khái, đạo hãn, di tinh.

Tây dương sâm hầm long nhãn: nguyên liệu gồm tây dương sâm 1-6g kết hợp với long nhãn 4-24g, đem đi chưng hầm với lượng nước vừa đủ, dùng để ăn dần trong ngày. Thích hợp để chữa trị bệnh cho người bị viêm loét miệng.

tây dương sâm

Tây dương sâm duyên đậu thanh khử: thành phần chuẩn bị bao gồm tây dương sâm 5g, đậu xanh 15g, vỏ dưa hấu 30g. Dùng sắc uống hoặc hãm. Phương pháp nấu này sẽ phù hợp với những ai vừa mới bị say nắng, nóng sốt cao, mồ hôi ra liên tục, miệng khát, người mệt mỏi và hay mê sản.

Lưu ý: Khi sử dụng tây dương sâm bạn không được kết hợp với lê lô. Đặc biệt không dùng tây dương sâm cho người có chứng dương hư, hàn thấp ở tràng vị, hỏa uất khí trệ.

Vừa rồi là một số bài thuốc từ tây dương sinh mà Sybil Agri vừa gửi gắm đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ bổ ích trên sẽ giúp có những bài thuốc hay, có thể ứng dụng trong việc hỗ trợ chữa trị bệnh hiệu quả cho người thân của mình nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *