Để có thể nâng cao công dụng cũng như bảo quản được lâu nhất có thể thì nhân sâm Canada ngâm mật ong nguyên chất thay vì loại được gia công và ít nguyên chất.

Nếu bạn tự làm hoặc được tặng một bình nhân sâm Canada ngâm mật ong nhưng thấy dấu hiệu sủi bọt khí màu trắng? Bạn lo lắng không biết có thể tiếp tục sử dụng không? Đừng vội bỏ đi vì chưa chắc bình nhân sâm ngâm mật ong của bạn đã bị hư đâu nhé.

Nhân sâm Canada ngâm mật ong

Nhân sâm Canada ngâm mật ong không nguyên chất dễ bị hư hỏng

Có thể bạn không tin nhưng trong thành phần tự nhiên của mật ong có chứa rất nhiều các hoạt chất enzyme, protein và acid amin tạo độ kết dính cao và có khả năng sinh bọt (nếu có tác động của ngoại lực sẽ càng sinh bọt nhiều hơn). Khi để trong thời gian dài, những bọt khí này sẽ nổi lên trên và tích tụ lại.

Nhân sâm Canada ngâm mật ong hư hỏng nhiều hay ít còn phụ thuộc vào loại mật ong dùng để ngâm. Nhưng nếu loại mật ong mà bạn dùng là mật ong rừng thì do có nhiều phấn hoa khác nhau nên sủi bọt nhiều hơn mật ong nhà. Đây là hiện tượng tự nhiên chứ không phải bị hư hỏng (cực kỳ lưu ý), không gây ảnh hưởng đến chất lượng mật ong. Tuy nhiên điều này có thể khiến cho thẩm mỹ của thành phẩm, bạn hoàn toàn có thể gạt lớp bọt và sử dụng bình thường.

Nhưng do mật ong nguyên chất có tính kháng khuẩn cực mạnh, người ta thường bôi mật ong lên vết thương hở để sát khuẩn nên mật ong rất khó bị hỏng, người ta có thể lưu trữ mật ong nhiều năm mà không cần bảo quản cầu kỳ chỉ cần đậy kín và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Điều này hoàn toàn ngược lại với mật ong đã được pha hay còn gọi là mật ong công nghiệp.

Nhân sâm Canada ngâm mật ong

Nhân sâm Canada ngâm mật ong không phải loại nào cũng bảo quản được lâu

Nguyên nhân không chỉ đến từ loại mật ong dùng để ngâm mà còn liên quan đến loại nhân sâm Canada mà bạn dùng để ngâm với mật ong có tính kháng khuẩn mạnh làm môi trường bảo quản khá tốt tuy nhiên đó là trong điều kiện hàm lượng nước trong mật ong thấp dưới 19%. Đối với sâm khô ngâm mật ong thì không ảnh hưởng gì, tuy nhiên sâm tươi ngâm mật ong thì lại khác.

Nhất là trong quá trình chế biến sâm tươi ngâm mật ong, người ngâm thường để nguyên sâm tươi cho vào ngâm mà không để khô hoặc sấy khô nhẹ sâm tươi (máy sấy tóc). Điều này làm cho hàm lượng nước trong sâm mật ong tăng cao và giảm chất lượng sâm mật ong. Bảo quản thời gian ngắn không vấn đề tuy nhiên để lâu có thể gây chua.

Nhân sâm Canada ngâm mật ong

Tỉ lệ ngâm giữa nhân sâm Canada và mật ong

Trên thực tế khi ngâm sâm cùng mật ong, chúng ta thường cho sâm tươi đầy bình và đổ mật ong vào, tỉ lệ này không chuẩn. Bạn chỉ nên để tối đa sâm tươi chiếm nửa thể tích bình (thông thường 1/3). Một lưu ý nhỏ, trước khi đổ mật ong bạn nên dùng nẹp tre hoặc miếng nhựa cố định sâm tươi ở dưới sau đó mới đổ mật ong vào và đóng chặt. Một thời gian ngâm mới mở hé cho khí gas thoát ra rồi lại đóng chặt.

Và việc ngâm quá nhiều sâm, thường nếu không nẹp sâm sẽ nổi lên trên tiếp xúc với không khí sẽ làm giảm chất lượng sâm tươi (có thể hơi chua).

Cách xử lý khi nhân sâm Canada ngâm mật ong lên bọt gây hư hỏng

Có một cách đơn giản là dùng thìa hay đũa vớt bớt bọt đi, dùng nẹp cố định sâm chìm dưới mật ong, hoặc chia sâm tươi ra đổ thêm mật ong vào. Bạn yên tâm vì trọng lượng mật ong nặng hơn nước, nên chất lượng mật ong phía dưới không vấn đề gì.

Nhân sâm Canada ngâm mật ong

Nhưng bạn nên lưu ý là sâm phải ngập trong mật ong, nắp nên đậy kín tránh không khí lùa vào để bảo quản được lâu. Sau một thời gian ngâm mới mở hé cho khí gas thoát ra rồi lại đóng chặt. Dù nhân sâm Canada ngâm mật ong tuy có cách làm khá đơn giản nhưng nếu trong quá trình làm và bảo quản không kỹ lưỡng có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng. Chính vì thế, để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm sâm ngâm/ tẩm mật ong được đóng gói bán sẵn trên thị trường. 

Wellbeing có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn cho khách hàng chọn loại nhân sâm chất lượng cũng như loại nhâm sâm ngâm mật ong rừng nguyên chất có sẵn để bạn tiết kiệm được thời gian cũng như hạn chế hư hỏng đến mức thấp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *