“Đông trùng thảo là động vật hay thực vật, rốt cuộc nó là cây hay con mà sao nhiều người thắc mắc quá vậy ??”. Nếu bạn đang tìm hiểu về loại dược phẩm quý giá này thì Bảo Bối chắc chắn một điều là bạn sẽ gặp những thắc mắc tương tự ở trên.

đông trùng thảo

Bảo Bối giúp bạn trả lời câu hỏi: “Đông trùng thảo là động vật hay thực vật ??”

Nếu bạn có để ý kỹ tên gọi của loài này thì, chắc chắn bạn sẽ đoán ra được đông trùng hạ thảo là động vật hay thực vật tức là cây hay con ngay thôi. Vì đông trùng trong sách Đông y có nghĩa là loại ấu trùng sống vào mùa đông còn cụm hạ thảo được hiểu chính xác là cây cỏ phát triển vào mùa hè. Và đông trùng hạ thảo chính xác là sự việc biến đổi từ hình thái động vật sang thực vật của loài này trong thời điểm đông chuyển sang hè.

Và theo như những gì mà giới khoa học nghiên cứu được thì đông trùng thảo chính là sự độc đáo của tự nhiên khi được kết hợp giữa động vật và thực vật. Cụ thể ở đây là sự giao kết giữa sâu non trong loài bướm Thitarodes và nấm ký sinh Cordyceps Sinensis.

đông trùng thảo

Quay lại câu hỏi ở đầu bài chúng ta sẽ có một đáp án chính xác cho nó là đông trùng thảo chính là động vật nhưng cũng là thực vật và có những nhận dạng riêng biệt như sau:

  • Về hình dạng bên ngoài đông trùng thảo giống như con sâu có đuôi và một cành nhỏ có lá.
  • Về phần Lá của đông trùng thì phần sợi nấm này mọc dính liền vào đầu sâu non có chiều dài từ 4 – 11cm.
  • Phần đầu của đông trùng thảo, đây chính xác là phần của sâu Thitarodes có chiều dài từ 3 đến 5cm.
  • Màu sắc của đông trùng thảo trong tự nhiên là  vàng nâu, vàng sẫm thậm chí là màu cà phê.
  • Mùi vị của đông trùng thảo hơi tanh như cá biển và có vị đắng nhẹ, đốt lên sẽ có hương thơm nhẹ

Phân loại đông trùng thảo để không nhầm lẫn khi mua hàng

Bảo Bối hiểu rằng, khi mới tìm hiểu về đông trùng nhiều khách hàng vẫn khá lo lắng vì không biết thông tin nào là chính xác về loài này và làm sao để mua được hàng chất lượng trong khi tính chất của loài dược phẩm này phức tạp hơn rất nhiều loài khác.

Hiểu băn khoăn trên, chúng tôi xin được gửi đến bạn cách phân loại đông trùng thảo cơ bản và dễ hiểu nhất để khi bạn cần tìm mua có thể nhận biết được là mình nên mua loại nào và nó có phải là hàng chất lượng như người bán nói hay không, cụ thể thì bạn có thể phân biệt đông trùng thảo có trên thị trường theo 2 cách sau:

đông trùng thảo
Đôi bàn tay lắm lem của người dân vùng Tây Tạng sau hàng giờ liên tục tìm kiếm đông trùng trên những ngọn núi cao !!

Phân biệt đông trùng thảo theo nguồn gốc

  • Đông trùng thảo trong tự nhiên: Đây là loại trùng thảo chỉ được tìm thấy ở độ cao 4.000 – 5.000m tại vùng Tây Tạng, Trung Quốc. Quý hiếm nên giá thành của loài này được sếp vào loại đắt đỏ nhất hành tinh.
  • Đông trùng thảo nuôi cấy: Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã thành công khi nuôi cấy nấm đông trùng trong đó có cả Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên loại này vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn cho loại đông trùng tự nhiên vì so về thành phần dưỡng chất thì loại nuôi cấy chỉ đạt được 70 – 80% so với loài quý hiếm ở trên

Phân biệt đông trùng thảo theo trạng thái

  • Đông trùng thảo dạng tươi: Loài này thường chỉ được khai tháng 1 tháng trước khi đến tay người tiêu dùng đây cũng là loại có giá đắt nhất.
  • Đông trùng thảo dạng khô: Cũng là nguyên con nhưng được làm sạch rồi sấy và phơi khô để dùng trong thời gian dài hơn.

Phân biệt đông trùng thảo theo hình thái

Về hình thái thì hiện nay trên thị trường đông trùng thảo được bày bán theo kiểu nguyên con tươi hoặc khô, dạng nước, dạng viên nang, dạng bột và túi lọc (nguyên con tươi vẫn là tốt nhất).

đông trùng thảo

Bảo Bối hy vọng thông qua những thông tin bổ ích ở, bạn đã có được lời giải đáp chính xác cho riêng mình về loài biệt dược quý hiếm và bổ dưỡng này. Mọi thắc mắc về sản phẩm đông trùng nguyên con tươi nhập khẩu bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *