Đông trùng hạ thảo rất hiếm, có giá rất cao nên đừng vì thế mà thấy một loại dược liệu nào đó có vẻ ngoài trông giống đông trùng và mặc định đó chính là nó. Đây chính xác là những nhận định của các chuyên gia nghiên cứu Vi sinh vật và công nghệ sinh học hàng đầu trên thế giới.

đông trùng hạ thảo

Không phải cứ có vẻ ngoài giống nhau là “đông trùng hạ thảo

Theo các nhà khoa học hiện đại, Đông trùng thảo chính là một loại thực phẩm, và có thể dùng làm thuốc đông y cực kỳ quý hiếm trên thế giới và tại Việt Nam không có được loại thực phẩm này bổ dưỡng này.

Chính vì thế mà những sản phẩm trên thị trường được bày bán dưới cái tên đông trùng thảo về cơ bản là không chính xác như khái niệm truyền thống của loại biệt dược đắt đỏ này. Việc nuôi cấy nấm trên giá thể thực vật và động hiện nay trong các phòng thí nghiệm cũng là sản phẩm nhân tạo mang những tính chất phát triển sinh lý khá giống với đông trùng trong tự nhiên nhưng vẫn không phải là đông trùng “thât”.

Với những ai kinh doanh mặt hàng này có thể do không hiểu hết đặc tính sinh học của đông trùng nên có thể hiểu sai nhưng giới khoa học phải là những người cung cấp thông tin  rõ ràng, chính xác, và không thể mơ hồ càng không lạm dụng gọi và gọi bất kỳ loại nào có vẻ ngoài giống  Đông trùng là đông trùng thảo được.

Theo đó chỉ có Cordyceps sinensis là chủng nấm túi phân bố ở Trung Quốc và một số nước khác, và ký sinh lên loài sâu bướm Thitarodes spp mới được gọi là Đông trùng hạ thảo còn lại đều không được công nhận kể cả vẻ ngoài chả khác nào đông trùng thật. Và đông trùng thật cũng chỉ phân bố một vùng rất hẹp tại những ngọn núi cao trên 4.000m, lạnh, ẩm ở Nepal và Vân Nam (Trung Quốc).

Kinh doanh đông trùng thảo không sai nhưng đừng lạm dụng tên đông trùng hạ thảo

Sở dĩ Bảo Bối có nhận định trên là do về bản chất của Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên là duy nhất và không có loài thứ hai giống nó, vì thế những gì mà bạn có thể thấy xuất hiện nhan nhản trên thị trường thực phẩm quý về bản chất là hoàn toàn không phải là loại đông trùng quý hiếm mà bạn đang tìm kiếm.

đông trùng hạ thảo

Kể cả về hình thức bên ngoài của một số loài được người ta hay gọi là “Đông trùng hạ thảo” cũng không phải là những gì mà bạn đang tìm kiếm vì việc khai thác loài biệt dược này tại Vân Nam (Trung Quốc) ngày càng khó khăn chưa kể  loài này đang đứng trên bờ tuyệt chủng vì khai thác quá mức cho phép.

Nhưng có lẽ lợi nhuận quá lớn từ tiếng tăm của đông trùng hạ thảo mà nhiều người kinh doanh đã tìm mọi cách để tạo ra được những sản phẩm đông trùng thảo “có tên nhưng không có tuổi” để bày bán và qua mặt người tiêu dùng.

Viện trưởng Viện Vi sinh vật và công nghệ sinh học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội còn nhấn mạnh đến người tiêu dùng đó là để tìm ra những loại giống với đông trùng thật trên thị trường là khá dễ nhưng vấn đề ở đây không nằm ở vẻ ngoài của chúng mà cái quan trọng sau cùng mà người tiêu dùng muốn có trong đông trùng thảo chính là những hoạt chất quý của chúng, và tất nhiên rồi đã là “giả” thì làm sao có được những giá trị như loài “thật”.

đông trùng hạ thảo

Bảo Bối hiểu rằng việc nghiên cứu về Đông trùng hạ thảo để kinh doanh không phải là việc xấu, và nên được khuyến khích, nhưng đứng ở góc độ khoa học thì cần nhìn nhận vấn đề một cách chính xác và trung thực hơn.

2 thoughts on “ĐỪNG TUỲ TIỆN GỌI ĐÓ LÀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

  1. Pingback: Đông Trùng Thảo Là động Vật Hay Thực Vật ???

  2. Pingback: Bồi Bổ đông Trùng Hạ Thảo Cho Người Tiểu đường Và Huyết áp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *