Ai cũng biết sử dụng nhiều thuốc tây sẽ gây hại cho thận những không phải ai cũng biết chính xác đó là những loại thuốc nào.

thuốc tây gây hại cho thận 

Hạn chế ngay 4 loại thuốc tây gây hại cho thận 

Có thể bạn không biết những thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc lợi tiểu, thuốc nhuận tràng nếu sử dụng quá nhiều trong một thời gian dài sẽ gây ra các vấn đề nguy hiểm cho thận nhất là những bệnh nhân có tiền sử bệnh thận.

Thận là bộ phận quan trọng của cơ thể vì nó giúp loại bỏ chất thải ra ngoài cũng như giúp cơ thể con người duy trì đủ lượng chất lỏng cần thiết. Cơ quan còn đóng vai trò lớn trong việc tạo ra các tế bào hồng cầu, cũng như sản xuất ra các hormone để giữ cho huyết áp ổn định.

Đặc biệt thận chính là cơ quan tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin D cho cơ thể giúp duy trì sức khỏe hệ xương khớp. Do đó khi thận bị suy giảm chức năng sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như sỏi thận, suy thận, hay nhiễm trùng thận…Dù theo các chuyên gia về Thận học có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh liên quan đến thận nhưng nguy hiểm nhất vẫn là việc sử dụng thuốc tây quá nhiều trong một thời gian dài, cụ thể là những loại thuốc bên dưới đây:

thuốc tây gây hại cho thận 

Thuốc kháng sinh dùng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến Thận

Theo các chuyên gia thì thuốc kháng sinh sẽ ảnh hưởng đến thận theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, một số loại có thể tạo ra tinh thể rắn hay kết tủa làm gián đoạn dòng nước tiểu của người bệnh. Trong khi đó một số khác có chứa các chất làm ảnh hưởng tới tế bào mà thận cố gắng đào thải ra ngoài cơ thể. Do đó, những người dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài với liều lượng cao đều có nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan đến thận.

Thuốc lợi tiểu dùng quá nhiều trong thời gian dài dễ ảnh hưởng đến chức năng của Thận 

Vì tác dụng chính của các loại thuốc lợi tiểu chính là giúp cơ thể loại bỏ chất lỏng nên thông thường bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc này để điều trị cho người bệnh huyết áp cao cũng như một số bệnh có thể gây sưng, tấy. Tuy nhiên, tác dụng phụ của loại thuốc này là gây ra tình trạng mất nước cho cơ thể dẫn đến gây hại cho thận, đặc biệt là nguy cơ mắc phải bệnh sỏi thận là rất cao.

Thuốc giảm đau không tốt cho Thận 

Thuốc chống viêm không steroid hay còn gọi là thuốc giảm đau là những loại thuốc không kê đơn hoặc có kê đơn theo chỉ định của bác sĩ tuy nhiên nếu người bệnh sử dụng quá thường xuyên cũng như dùng liều cao trong một thời gian dài dễ dẫn đến việc lạm dụng thuốc giảm đau và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng suy thận mạn tính.

thuốc tây gây hại cho thận 

Thuốc nhuận tràng không tốt cho chức năng của Thận

Thuốc nhuận tràng thường không kê đơn nên có đường uống và dễ để lại các tinh thể trong thận, từ đó làm suy giảm chức năng thận, nếu dùng trong thời gian dài có thể dẫn đến suy thận.

Có thể thấy, nếu thận của chúng ta bị tổn thương thì chính những loại thuốc trên sẽ làm cho tình trạng bệnh càng thêm trầm trọng cũng như nguy cơ bị suy thận cũng sẽ cao hơn. Do đó, bên cạnh những loại thuốc kể trên thì những loại thuốc để điều trị cholesterol hay tiểu đường, cũng như thuốc kháng acid trị đau bụng hãy tham khảo qua ý kiến của bác sĩ.

Không lạm dụng càng không nên uống những loại thuốc trên mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, thay vào đó là một chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình hình của bệnh cũng như bổ sung thêm những siêu thực phẩm tốt cho Thận như đông trùng hạ thảo.

One thought on “HẠN CHẾ NHỮNG LOẠI THUỐC TÂY GÂY HẠI CHO THẬN

  1. Pingback: Đàn ông Bị Suy Thận Khả Năng Có Con Còn Cao Không ??

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *