Không chỉ những người hút thuốc lá mà những người thường xuyên hít phải khói thuốc lá còn nguy hiểm cho phổi của chính bản thân họ hơn.

Tại sao nói hít phải khói thuốc lá còn nguy hiểm cho phổi hơn là hút ??

Có thể bạn không biết nhưng theo tổ chức y tế thế giới – WHO, khói thuốc được coi là một trong những chất độc hại nhất cho lá phổi của con người vì trong khói thuốc, có đến 7000 chất hóa học, trong đó có 70 chất được xếp vào loại gây ung thư phổi.

hít phải khói thuốc lá còn nguy hiểm cho phổi hơn

Nguy hiểm hơn đó là khói thuốc lá vẫn có thể tồn tại trong không khí ngay cả khi chúng ta không còn nhìn thấy hoặc ngửi thấy được. Do đó, với người không hút thuốc nhưng nếu thường xuyên hít phải khói thuốc lá cũng phải  chịu những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe giống như những người hút thuốc lá trực tiếp, trong đó nguy cơ mắc ung thư phổi, cũng như nhiễm trùng đường hô hấp, hay các bệnh về tim mạch là cao hơn 25-30% so với những người không hít phải khói thuốc.

Đáng chú ý hơn cả là khói thuốc còn gây ảnh hưởng trong phạm vi từ 7-10 m. Do đó ngay cả khi bạn đang ở rất xa người hút thuốc thì khi hít phải khói thuốc bạn vẫn gặp những nguy cơ về sức khỏe không kém những người đang hút thuốc. Do đó theo đại diện của WHO tại Việt Nam nhấn mạnh: “Không có mức an toàn nào của phơi nhiễm khói thuốc thụ động”.

Trong đó, hút thuốc thụ động chính là thuật ngữ để chỉ những người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc từ người hút thuốc, nhưng đôi khi được hiểu là ” môi trường có khói thuốc lá “. Và việc hút thuốc thụ động từ những người hút thuốc trong nhà có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng cho trẻ em cũng như phụ nữ đang mang thai.

Nguy cơ khi trẻ em hít phải khói thuốc lá trong thời gian dài

Hít phải khói thuốc lá trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ khiến trẻ gặp các vấn đề sức khỏe như các triệu chứng về thở, như ho, ho ra chất nhầy hoặc thở khò khè cũng như nhiễm trùng hô hấp như viêm phế quản và viêm phổi hay những bệnh nhiễm trùng này có thể đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

hít phải khói thuốc lá còn nguy hiểm cho phổi hơn

Bên cạnh đó, phổi của trẻ hít phải khói thuốc cũng không phát triển bình thường trong thời thơ ấu và dễ nhiễm trùng tai hay mất thính giác khi trưởng thành và đặc biệt sau khi trưởng thành, những đứa trẻ lớn lên với khói thuốc còn có khả năng mắc hen suyễn, ung thư phổi, bệnh tim cùng nhiều hệ lụy khác đến sức khỏe.

Đặc biệt những trẻ đã bị hen suyễn, thì khói hút thuốc còn có thể làm cho các triệu chứng của trẻ trở nên tồi tệ hoặc nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, khói thuốc còn có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, phụ nữ sống trong nhà có khói thuốc lá thì khi trẻ được sinh ra sẽ có nguy cơ bị nhẹ cân hơn trẻ bình thường khác.

Nguy cơ khi mẹ bầu đang mang thai hít phải khói thuốc lá trong thời gian dài

Đối với những phụ nữ hút thuốc khi mang thai sẽ có nguy cơ sảy thai cao hơn, hoặc sinh non, chưa đủ tháng sẽ khiến trẻ phát triển không như bình thường trong tử cung cũng như sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Thậm chí là chết vì hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh trong quá trình sau sinh.

hít phải khói thuốc lá còn nguy hiểm cho phổi hơn

Vì thế bỏ hút thuốc chính là cách phòng tránh nguy cơ các bệnh về đường hô hấp cho trẻ cũng như bà mẹ đang mang thai. Nhưng dể kiểm tra xem trẻ có đang bị mắc các bệnh về đường hô hấp mà nguyên nhân là do hút thuốc lá hay không ba mẹ nên cho bé đi khám sức khỏe định kỳ để tầm cũng như có những phương pháp giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *