Nếu ba mẹ để ý thì trẻ nhỏ hay mắc bệnh liên quan đến phổi nhiều hơn cả người lớn chúng ta mặc dù nguyên nhân khởi phát thường dễ gặp hơn ở người lớn.

trẻ nhỏ hay mắc bệnh liên quan đến phổi

Vậy tại sao trẻ nhỏ hay mắc bệnh liên quan đến phổi nhiều hơn người lớn ??

Những bệnh liên quan đến phổi hay đường hô hấp thường xuất hiện và lây lan nhanh cũng như đe dọa tấn công nhiều đối tượng, trong đó đặc biệt là trẻ em – nhóm đối tượng được xem là có sức đề kháng yếu và không thể tự mình phòng tránh những tác nhân gây ảnh hưởng đến phổi.

Cũng theo như nghiên cứu của nhiều chuyên gia, với những trẻ em dưới 5 tuổi thì cứ mỗi năm tỉ lệ mắc các bệnh liên quan đến phổi và đường hô hấp cấp tính cao đến 5 kể cả trẻ được chăm sóc trong môi trường có bầu không khí sạch sẽ và lành mạnh nhất. Nhưng đáng quan ngại hơn đó là nếu đối tượng mắc các bệnh về phổi là trẻ nhỏ thì tỉ lệ tử vong là rất cao.

Và nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh liên quan đến phổi ở trẻ nhỏ thường thấy nhất chính là:

– Nguyên nhân mắc bệnh trực tiếp thường là do cơ thể trẻ bị nhiễm khuẩn, nhiễm vi rút, cũng như các yếu tố dị nguyên và các chất gây hại khác từ môi trường.

trẻ nhỏ hay mắc bệnh liên quan đến phổi

– Nguyên nhân mắc bệnh gián tiếp thường là do cơ thể của trẻ bị giảm sức đề kháng, khiến khả năng xâm nhập của các tác nhân xấu bên ngoài môi trường dễ dàng đi sâu vào cơ thể trẻ và gây mầm bệnh nghiêm trọng.

Và một khi chúng ta đi sâu vào phân tích các yếu tố được xem là gây nên bệnh liên quan đến phổi ở trẻ nhỏ, thì các chuyên gia đã tìm thấy những yếu tố khiến trẻ nhỏ dễ mắc bệnh liên quan đến phổi và hô hấp hơn hẳn người lớn chúng ta là do:

– Nhịp thở của trẻ thường nhanh và dồn dập: Trong khi người lớn chúng ta trung bình trong 1 phút sẽ thở 16 nhịp, nhưng với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thì sẽ rơi vào khoảng 40 nhịp 1 phút, do đó nhịp thở của trẻ càng nhiều và nhanh sẽ có nguy cơ hít vào nhiều vi khuẩn gây bệnh hơn là người lớn chúng ta.

– Hệ hô hấp của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện nên đường thở hẹp và ngắn: Khác với người lớn chúng ta, hệ hô hấp của trẻ nhỏ thường chưa hoàn thiện nên dễ bị các tác nhân gây bệnh xâm lấn. Hơn nữa, đường thở ở trẻ sẽ hẹp và ngắn hơn nên thường xuyên hít mạnh và nhanh hơn khiến bé hít nhiều không kh và tăng nguy cơ tiếp xúc với các vi khuẩn, virus gây bệnh hơn người lớn.

trẻ nhỏ hay mắc bệnh liên quan đến phổi

– Hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ kém hơn: Chắc chắn rồi, đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên những chứng bệnh liên quan đến phổi ở trẻ, vì hệ miễn dịch chính là yếu tố quan trọng để cơ thể trẻ có thể chống lại những tác nhân gây hại cho phổi nhưng với trẻ nhỏ thì khả năng này sẽ rất hạn chế nên dễ bị các tác nhân bên ngoài xâm nhập dẫn đến các bệnh về phổi dễ hơn người lớn.

Chính vì thế nếu ba mẹ muốn phòng ngừa các chứng bệnh liên quan đến phổi cũng như hô hấp ở trẻ cần đặc biệt chú ý vào việc tăng sức đề kháng cho con bằng cách bổ sung cho con đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như cho con sử dụng những loại siêu thực phẩm tốt cho phổi như đông trùng hạ thảo. Nhưng để an toàn và chắc chắn hơn, ba mẹ nên hỏi qua ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung cho trẻ bất kỳ loại thực phẩm nào liên quan đến việc giúp tăng đề kháng hỗ trợ hệ miễn dịch cho trẻ như đông trùng hạ thảo.

One thought on “TẠI SAO TRẺ NHỎ HAY MẮC BỆNH LIÊN QUAN ĐẾN PHỔI HƠN NGƯỜI LỚN ??

  1. Pingback: Mách Mẹ Phòng Viêm Phổi Cho Trẻ Khi Mùa Lạnh Kéo đến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *