Không ít người trẻ bị suy thận thường đến giai đoạn cuối mới phát hiện bệnh khi mà cơ thể xuất hiện những dấu hiệu như mệt mỏi, người xanh xao và sút cân đột ngột.

người trẻ bị suy thận

Tại sao tỷ lệ người trẻ bị suy thận ngày càng gia tăng ??

Nhiều trường hợp cho thấy người trẻ bị chẩn đoán là suy thận thường vì chưa từng đi khám sức khỏe bao giờ vì nghĩ mình lúc nào cũng khỏe và chẳng mấy khi có những dấu hiệu như trên. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định  suy thận mạn ở người trẻ thường do viêm cầu thận, và cần theo dõi có suy thận tiến triển nhanh hay không sẽ phải nhập viện để điều trị nội trú. Nhưng trước đó người bệnh cần được chỉ định lọc máu cấp cứu cũng như tiến hành sinh thiết thận để có thể chẩn đoán chính xác mầm bệnh.

Nhiều bác sĩ còn nhận định rất nhiều người trẻ hiện nay được phát hiện suy thận rất tình cờ, vì đôi khi chỉ một vài dấu hiệu nhỏ của cơ thể như mệt mỏi mơ hồ, ăn không ngon miệng, hay buồn nôn thì mới đến viện khám rồi bất ngờ phát hiện mình bị suy thận mức độ nặng.

Thậm chí nhiều trường hợp người trẻ bị suy thận giai đoạn cuối, bắt buộc phải lọc máu để duy trì sự sống ngay khi lần đầu đ khám. Đó cũng là lý do mà tỉ lệ các bác sĩ tiếp nhận từ 4 đến 5 ca suy thận đều là người trẻ dưới 25 tuổi ngày càng nhiều.

người trẻ bị suy thận

Trên thực tế thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh suy thận mạn ở người trẻ nhưng trong đó các bệnh lý ở cầu thận được xem là nguyên nhân hàng đầu ở Việt Nam. Cụ thể như hội chứng thận hư, hay viêm cầu thận mạn, bệnh đái tháo đường hay tăng huyết áp cũng là hai trong số nhiều nguyên nhân làm tổn thương thận gây suy thận mạn tính ở người trẻ hiện nay.

Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến suy thận ở người trẻ phải để ý như  sỏi tiết niệu, nhiễm trùng mạn tính ở thận, hay các bệnh thận bẩm sinh cũng như di truyền. Bạn biết đấy, suy thận mạn tính cực kỳ nguy hiểm vì không có gì thay thế được chức năng của thận trong cơ thể chúng ta và hiện nay trên thế giới cũng  chưa có biện pháp điều trị nào để chữa khỏi hoàn toàn bệnh suy thận mạn tính ở người trẻ.

Với những trường hợp bị chẩn đoán là suy thận nhất là những người trẻ, nếu may mắn bệnh được phát hiện sớm thì cần tiến hành điều trị ngay theo đơn thuốc và liệu trình của bác sĩ cũng như thực hiện chế độ điều trị bảo tồn chức năng thận.

Đối với người bệnh khi được chẩn đoán là suy thận mạn tính thì cần ngay lập tức bỏ thuốc lá, rượu bia, thay vào đó là tập thể dục hàng ngày và có chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý và tùy theo tình trạng sức khỏe ngay lúc phát hiện bệnh, tuy nhiên cần tránh các hoạt động thể thao quá mạnh, đồng thời giảm lượng protein từ thịt, cá cũng như lượng muối có trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Có thể bạn không biết, trong cơ thể thận chính là bộ phận phải đảm nhiệm rất nhiều chức năng quan trọng cho cơ thể chúng ta như đào thải các chất cặn bã cũng như dịch dư thừa của cơ thể, giúp điều hòa huyết áp, tạo máu, cũng như sản xuất vitamin D dạng cho xương chắc khỏe.

Nhưng khi người mắc bệnh thận đã đến giai đoạn cuối cũng là lúc mà chức năng thận của bệnh nhận chỉ còn dưới 10% mức bình thường, điều này đồng nghĩa với việc thận của bạn sẽ không còn đủ chức năng để đảm nhận các chứng năng vốn có của nó nữa. Lúc này người bệnh sẽ có những lựa chọn khó khăn để giữ được mạng sống của mình đó là lọc máu hoặc ghép thận.

người trẻ bị suy thận

Đông trùng hạ thảo

Tuy nhiên, lọc máu hay ghép thận đều là những giải pháp vô cùng tốn kém. Vì thế, việc người trẻ phát hiện bệnh sớm là vô cùng quan trọng, đó cũng là lý do mà người trẻ ngày nay cần đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm để các bác sĩ có thể làm các cuộc thăm khám kiểm tra về chức năng thận nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Đặc biệt, người trẻ muốn hạn chế những căn bệnh liên quan đến thận thì tốt nhất là nên thực hiện lối sống lành mạnh nhất là có chế độ ăn cân bằng, uống đủ nước, cũng như không ăn mặn, hay hạn chế đồ ăn nhanh và thức uống có cồn, đặc biệt nói không với thuốc lá và tập thể dục thể thao thường xuyên hơn cũng như hỏi ý kiến của bác sĩ để có thể sử dụng những siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe của thận như đông trùng hạ thảo chẳng hạn.

One thought on “TỶ LỆ NGƯỜI TRẺ BỊ SUY THẬN NGÀY CÀNG GIA TĂNG

  1. Pingback: Chỉ Còn Một Quả Thận Có Sống Nỗi Không ??

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *