Một số hành động quan tâm lo lắng cho con của ba mẹ thời nay lại vô tình trở thành nguyên nhân khiến trẻ dễ bị viêm phổi – một trong những chứng bệnh dẫn đến tỉ lệ tử vong cao ở trẻ.

trẻ dễ bị viêm phổi

Những sai lầm của mẹ có thể khiến trẻ dễ bị viêm phổi hơn

Nhiều ba mẹ vì sợ mùa hè nóng bức, và gây khó chịu cho con nên đã chuẩn bị rất nhiều thực phẩm cũng như nghĩ ra nhiều cách để con có thể giải nhiệt trong mùa hè như bật điều hòa liên tục cho con trong không gian kính cũng như cho trẻ đi bơi và ăn kem, ăn đồ lạnh. Nhưng vô tình những hành động yêu thương này của ba mẹ lạ biến thành những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến viêm phổi ở trẻ nhỏ.

Mẹ có biết đồ ăn lạnh sẽ khiến trẻ dễ bị viêm phổi

Mùa hè luôn là mùa nóng nực nhất trong năm, nên không ít hoạt động sinh hoạt trong gia đình có nhiều thay đổi so với những mùa còn lại trong năm. Nhưng điều đáng quan tâm nhất chính là thói quen trong sinh hoạt như ăn, uống đồ lạnh hay dùng nước đá rất nhiều để giải khát hay tắm và sử dụng quạt gió cũng như máy điều hoà nhiệt độ liên tục.

Đặc biệt các mẹ thường chuẩn bị sẵn những loại hoa quả hoặc các loại chè nhiều nước để sẵn trong tủ lạnh để lúc nào trẻ cũng có đồ uống để giải khát, tuy nhiên việc cho trẻ ăn uống đồ lạnh liên tục trong nhiều ngày sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận nhạy cảm ở họng, miệng và hầu cũng như thanh quản của trẻ dẫn đến đường hô hấp dưới của trẻ dễ bị tổn thương.

trẻ dễ bị viêm phổi

Và biểu hiện của sự nhiễm lạnh từ việc ăn quá nhiều đồ để đông chính là là viêm họng, hầu hay viêm thanh quản thậm chí là viêm amidan khiến trẻ bị viêm phổi từ mức độ nhẹ đến nặng nếu như không phát hiện kịp thời.

Sử dụng điều hòa liên tục cho trẻ trong không gian kín rất có hại cho hô hấp của trẻ

Phần lớn trẻ nhỏ luôn hưởng ứng việc được ba mẹ mở điều hòa để tránh nóng, tuy nhiên nếu sử dụng máy điều hoà ở nhiệt độ quá chênh lệch với bên ngoài trời sẽ không tốt một chút nào cho đường hô hấp cũng như phổi của trẻ kể cả người lớn cũng dễ bị ảnh hưởng.

Vì theo nhiều nghiên cứu cho thấy nếu trẻ ở trong phòng kính có điều hòa nhiệt độ liên tục trên 4 giờ thì da, họng hầu và đường hô hấp của trẻ sẽ rất dễ bị khô tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn tấn công, nhất là các loại vi khuẩn về đường hô hấp ở trẻ.

Chưa hết, nếu ba mẹ cho trẻ ra vào phòng có điều hòa liên tục sẽ khiến trẻ dễ bị cảm lạnh vì việc thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột như thế sẽ khiến chứng viêm đường hô hấp trên ở trẻ xuất hiện thậm chí cả viêm phổi cấp tính.

trẻ dễ bị viêm phổi

Tắm nhiều lần trong ngày rất có hại cho phổi của trẻ

Vì trời mùa hè thường rất nóng nên ba mẹ sẽ cho trẻ thoải mái tắm mà ít kiểm soát thậm chí là tắm nhiều lần trong ngày, nhưng mẹ có biết cho trẻ tắm nhiều lần trong ngày cũng như ngâm mình dưới nước quá lâu rất dễ bị cảm lạnh và gây viêm họng, viêm amidan và nặng hơn là viêm phổi không.

Ba mẹ có biết là nếu không phát hiện kịp thời những trường hợp trên và có biện pháp xử trí thích đáng thì tình trạng của trẻ sẽ nặng thêm và biểu hiện chính là thân nhiệt tăng cao, cũng như ho kéo dài khó thở liên tục. Với trẻ còn bú mẹ sẽ xuất hiện tình trạng trẻ bú ít thậm chí là bỏ bú. 

Hơn nữa, trẻ bị viêm phổi thường có những triệu chứng kèm theo như tiêu chảy. Do đó, khi các dấu hiệu sốt, ho, và khó thở hay tím tái, tiêu chảy ở trẻ thì ba mẹ chớ hiểu lầm đó là bệnh cảm thông thường đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

trẻ dễ bị viêm phổi

Nếu nhận thấy những biểu hiện nguy hiểm ở trên ba mẹ nên đưa trẻ đến những cơ sở thăm khám gần nhất để kịp thời điều trị cho trẻ cũng như hạn chế những điều trên bằng cách có những biện pháp dinh dưỡng và sinh hoạt tốt hơn vào mùa hè cho trẻ ba mẹ nhé.

One thought on “3 SAI LẦM CỦA MẸ CÓ THỂ KHIẾN TRẺ DỄ BỊ VIÊM PHỔI

  1. Pingback: Tầm Soát Ung Thư Phổi Sớm Nếu Thấy Những Dấu Hiệu Này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *