Bệnh cao huyết áp được ví như “kẻ giết người thầm lặng” bởi những diễn tiến âm thầm của bệnh. Triệu chứng của bệnh cao huyết áp thường chỉ thoáng qua, nhưng lại ngấm ngầm hủy hoại các cơ quan trong cơ thể, gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ở tim, não, mắt, thận và mạch máu. Vậy triệu chứng của bệnh cao huyết áp biểu hiện như thế nào?

triệu chứng của bệnh cao huyết áp

Huyết áp bao nhiêu là cao?

Bệnh cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp, là trình trạng máu lưu thông với áp lực tăng liên tục. Nếu áp lực máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm máu tăng cao kéo dài, có thể gây tổn thương tim, đột quỵ và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu không chữa trị, ổn định huyết áp kịp thời. 

Các loại cao huyết áp:

 • Cao huyết áp tự phát (không có nguyên nhân gây bệnh).
 • Cao huyết áp thứ phát (do các bệnh tim mạch, thận… gây ra).  
 • Cao huyết áp tâm thu. 
 • Cao huyết áp thai kỳ (tiền sản giật). 
cao huyết áp

Chỉ số huyết áp càng cao thì càng nguy hiểm, cần xác định chính xác mức độ và điều trị phù hợp:

 • Huyết áp tối ưu: Huyết áp tâm thu < 120 mmHg và huyết áp tâm trương < 80 mmHg
 • Huyết áp bình thường: Huyết áp tâm thu 130-139 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 85-89 mmHg
 • Tiền tăng huyết áp: Huyết áp tâm thu 130 – 139 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 85 – 89 mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 1: Huyết áp tâm thu 140 – 159 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 90 – 99 mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 2: Huyết áp tâm thu 160 – 179 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 100 – 109 mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 3: Huyết áp tâm thu ≥ 180 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 110 mmHg.
 • Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Huyết áp tối đa ≥ 140 mmHg và huyết áp tối thiểu < 90 mmHg.

7 triệu chứng của bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp được ví như “kẻ giết người thầm lặng” bởi diễn tiến âm thầm của bệnh. Hầu hết các trường hợp, triệu chứng bệnh cao huyết áp thường không rõ ràng, khó nhận biết. Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh cao huyết áp thường gặp:

1. Đánh trống ngực:

Đau ngực trong trường hợp này thường được gọi là đau ngực tắc nghẽn (angina), một tình trạng xảy ra khi lượng máu và oxy không đủ để cung cấp cho cơ tim hoạt động một cách đầy đủ.

Khi huyết áp tăng cao, tim phải làm việc vất vả hơn để đẩy máu ra khỏi tim và cung cấp máu đầy đủ cho cơ thể. Điều này có thể gây ra đau ngực do căng thẳng tim mạch.

Huyết áp cao có thể gây tổn thương cho các mạch máu, bao gồm cả các mạch máu trong cơ tim. Khi mạch máu bị hạn chế hoặc tắc nghẽn, lượng máu và oxy không đủ được cung cấp đến cơ tim, gây ra đau ngực.

2. Chóng mặt

Chóng mặt có thể là một trong những triệu chứng của bệnh cao huyết áp. Khi huyết áp tăng cao, nó có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu và dòng chảy máu đến não, gây ra chóng mặt hoặc cảm giác mất cân bằng.

Khi huyết áp tăng, động mạch có thể bị co cứng hoặc hẹp đi, gây ra khó khăn trong việc cung cấp đủ lượng máu giàu oxy đến não. Điều này có thể dẫn đến chóng mặt và cảm giác mất cân bằng.

Bệnh cao huyết áp có thể gây ra sự không cân bằng trong hệ thống thần kinh tự động, gồm các phần tử thần kinh điều chỉnh các chức năng không tự ý của cơ thể. Sự không cân bằng này có thể làm thay đổi tốc độ và mức độ co bóp của mạch máu, gây ra chóng mặt và cảm giác mất cân bằng.

bệnh cao huyết áp

3. Buồn nôn

Buồn nôn có thể là một trong những triệu chứng hiếm gặp của bệnh cao huyết áp. Tuy nhiên, nếu có buồn nôn kèm theo, điều này có thể là do các yếu tố khác liên quan đến bệnh cao huyết áp hoặc do tác động của các thuốc điều trị. 

Bệnh cao huyết áp có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, gây ra các thay đổi như chậm tiêu hóa, tăng tiết axit dạ dày và sự không ổn định của dạ dày. Những thay đổi này có thể gây ra buồn nôn và khó tiêu.

4. Đau đầu

Khi huyết áp tăng cao, áp lực máu trong mạch máu tăng, đặc biệt là trong mạch máu não. Áp lực này có thể gây ra đau và cảm giác căng thẳng trong các mạch máu và mô mềm của não, dẫn đến đau đầu. 

Huyết áp cao có thể gây ra cảm giác căng thẳng và co cơ, cũng như co mạch máu trong đầu. Điều này có thể dẫn đến đau đầu.

5. Khó ngủ, mệt mỏi

Bệnh cao huyết áp có thể gây ra rối loạn giấc ngủ, bao gồm khó ngủ hoặc không ngủ đủ giấc. Áp lực và căng thẳng từ bệnh cao huyết áp có thể ảnh hưởng đến quá trình thư giãn và giấc ngủ của bạn.

ệnh cao huyết áp có thể làm giảm lưu lượng máu đến não, gây ra mệt mỏi và cảm giác mệt mỏi. Khi não không nhận được đủ lượng máu và oxy cần thiết, có thể xuất hiện cảm giác mệt mỏi và khó tập trung.

cao huyết áp

6. Mặt đỏ phừng phừng

Người mắc bệnh cao huyết áp cảm thấy đỏ mặt là do các mạch máu trên mặt giãn ra. Đỏ mặt cũng có thể là phản ứng khi căng thẳng, tiếp xúc với nhiệt, tập thể dục,… Những tác nhân này đều có thể làm tăng huyết áp tạm thời.

7. Khó thở

Tình trạng này xảy ra do ảnh hưởng của các động mạch đưa máu đến phổi. Người bệnh thường cảm thấy khó thở khi gắng sức, tập thể dục hay leo cầu thang.

Cách khắc phục các triệu chứng cao huyết áp như thế nào?

Điều trị triệu chứng cao huyết áp cần phối hợp giữa việc sử dụng thuốc và thay đổi lối sống. Dưới đây là những phương pháp cải thiện triệu chứng cao huyết áp thường được áp dụng:

Người mắc bệnh cao huyết áp thường được chỉ định sử dụng các nhóm thuốc như lợi tiểu, chẹn beta giao cảm, chẹn kênh calci, giãn mạch,… để đưa huyết áp về mức bình thường. Điều chỉnh lối sống: Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý bằng cách tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi; giảm cân, duy trì cân nặng hợp lý theo chỉ số khối cơ thể (BMI); hạn chế rượu bia và bỏ thuốc lá; tránh căng thẳng.

nhân sâm canada

Bài viết này là những thông tin Bảo Bối chia sẻ đến bạn về “triệu chứng của biểu hiện cao huyết áp như thế nào?” Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích trong việc chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *