Thận là cơ quan quan trọng trong hệ bài tiết, có nhiệm vụ lọc bỏ chất thải, chất độc hại ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu. Khi thận có vấn đề, sức khỏe bị suy giảm nghiêm trọng. Có nhiều loại bệnh thận thường gặp. Cùng tìm hiểu để có biện pháp phòng ngừa và bảo vệ thận kịp thời.

Wellbeing - Sâm canada - Đông trùng hạ thảo

Vai trò của thận đối với cơ thể

Thận là cơ quan thuộc hệ bài tiết của cơ thể. Cơ quan này có 4 chức năng chính gồm: 

  • Giữ cân bằng dịch trong cơ thể
  • Giữ cân bằng các chất khoáng cần thiết, nhất là kali
  • Loại bỏ các sản phẩm giáng hóa của protein như ure, creatinin 
  • Giải phóng một số hormone cần thiết vào máu như erythropoietin giúp tủy xương tạo hồng cầu, enzyme renin giúp điều hòa huyết áp…

Với những chức năng quan trọng như vậy, thận trở thành cơ quan vô cùng cần thiết của cơ thể. Vì thế, khi thận gặp bất thường, toàn bộ cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng.

bệnh thận thường gặp

8 bệnh thận thường gặp nhất

1. Suy thận

Suy thận còn được gọi là tổn thương thận, là tình trạng suy giảm chức năng vốn có của thận. Suy thận được chia thành suy thận cấp và suy thận mạn.

Suy thận cấp thường diễn ra trong thời gian ngắn, có thể điều trị khỏi hoàn toàn hoặc phục hồi một phần chức năng thận nếu điều trị đúng cách. Trong khi đó, suy thận mạn là bệnh mạn tính, kéo dài, không điều trị khỏi hoàn toàn. Các phương pháp điều trị chỉ giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh và giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Suy thận mạn nếu không điều trị thì chức năng thận mất hoàn toàn, thận sẽ ngừng hoạt động và có thể dẫn đến tử vong do chất độc hại không thể loại bỏ ra khỏi cơ thể.

2. Viêm cầu thận

Viêm cầu thận là tình trạng cầu thận bị viêm, bao gồm viêm ở các tiểu cầu thận và viêm các mạch máu trong thận. Viêm cầu thận có các biểu hiện như phù, thiếu máu, tăng huyết áp, thay đổi thành phần nước tiểu… Nếu không phát hiện và điều trị sớm, viêm cầu thận có thể tiến triển thành suy thận, gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Wellbeing - Sâm canada - Đông trùng hạ thảo

3. Sỏi thận – Bệnh thận thường gặp

Bệnh sỏi thận là bệnh lý về thận rất nhiều người gặp phải, đặc biệt là nam giới. Sỏi thận còn được gọi với cái tên khác là sỏi thận. Đây là tình trạng các chất khoáng trong nước tiểu đọng lại ở thận, bàng quang, niệu quản, lâu ngày hình thành nên các tinh thể rắn (sỏi).

Kích thước của sỏi có thể nhỏ vài mm nhưng cũng có thể lên tới vài cm. Sỏi nhỏ có thể tự đào thải qua nước tiểu nhưng những viên sỏi to thì khó. Chúng di chuyển trong thận, niệu quản, bàng quang, cọ xát và có thể gây tổn thương, thậm chí gây tắc đường dẫn nước tiểu, đe dọa đến sức khỏe của người bệnh.

4. Viêm bể thận

Viêm bể thận hay nhiễm trùng thận là một loại nhiễm trùng đường tiết niệu. Tình trạng này thường bắt đầu trong ống dẫn nước tiểu (niệu đạo, niệu quản) hoặc trong bàng quang, có thể di chuyển đến một hoặc cả hai quả thận.

Nhiễm trùng thận cần được điều trị kịp thời bằng kháng sinh, nếu không gây tổn thương lâu dài cho thận. Vi khuẩn có thể lây lan vào máu và nhiễm trùng máu.

Wellbeing - Sâm canada - Đông trùng hạ thảo

5. Hội chứng thận hư

Thận được tạo thành từ khoảng một triệu đơn vị lọc (nephron). Mỗi nephron bao gồm một bộ lọc, được gọi là cầu thận và một ống nhỏ. Cầu thận lọc máu và ống nhỏ đưa các chất cần thiết trở lại máu và loại bỏ chất thải và nước thừa thành nước tiểu. Hội chứng thận hư thường xảy ra khi các tiểu cầu thận bị viêm, cho phép quá nhiều protein rò rỉ từ máu vào nước tiểu.

Hội chứng này gồm một nhóm triệu chứng như tình trạng rò rỉ nhiều protein trong nước tiểu (protein niệu) hoặc ở mức độ thấp hơn là chứng giảm albumin máu, sưng tấy ở các bộ phận của cơ thể hay phù nề.

6. Ung thư thận

Ung thư thận là tình trạng các tế bào thận phát triển quá mức, dẫn đến hình thành các khối u ác tính nguy hiểm. Bệnh ung thư thận có tỷ lệ mắc đứng thứ 3 trong các loại ung thư hệ tiết niệu, chỉ đứng sau ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang.

7. Bệnh thận nhiễm mỡ

Bệnh này là sự tích tụ mô mỡ xảy ra ở một số vùng của thận, bao gồm khoang sau phúc mạc, khoang quanh thận, bên ngoài bao thận, rốn thận và vùng xoang. Các mô mỡ này góp phần trực tiếp chèn ép vật lý lên thận, cản trở chức năng thận. Sự chèn ép có thể được kết hợp khi áp lực trong ổ bụng tăng cao.

Wellbeing - Sâm canada - Đông trùng hạ thảo

8. Thận đa nang

Bệnh thận đa nang là một rối loạn di truyền gây ra nhiều u nang (túi nhỏ chứa chất lỏng) phát triển trong thận. Những nang này có thể cản trở chức năng thận và gây suy thận. Các nang thận riêng lẻ khá phổ biến và hầu như vô hại. Tuy nhiên, nang đơn thận khác với bệnh thận đa nang, vì đây là một tình trạng riêng biệt, nghiêm trọng hơn.

Bảo Bối

Bài viết này là những thông tin Bảo Bối chia sẻ đến bạn về “8 bệnh thận thường gặp mà bạn cần biết” Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích trong việc chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *