Có lẽ đây là câu hỏi mà bất kỳ bác sĩ hay chuyên gia nào về thận đều nhận được rất nhiều từ bệnh nhân của mình, vậy theo bạn thì chỉ còn một quả thận thì có sống nỗi không ??

chỉ còn một quả thận

Cơ thể chỉ còn một quả thận có sống nỗi không ?? 

Theo tất cả các chuyên gia và bác sĩ hàng đầu về thận học trên thế giới người chỉ còn một quả thận vẫn có thể duy trì sự sống bình thường cũng như lao động không khác gì người thường tuy nhiên cần có lối sống lành mạnh cũng như theo dõi và khám sức khỏe định kỳ.

Có thể bạn không biết nhưng hầu hết con người chúng ta khi sinh ra sẽ luôn có hai quả thận nằm dưới cùng khung xương sườn và đối xứng ở hai bên cột sống. Tuy nhiên, do những nguyên nhân chủ quan nào đó mà nhiều người chỉ còn một quả thận đó có thể là do bẩm sinh hay do chấn thường và bệnh lý nền gây ra khiến chúng ta phải cắt bỏ đi một quả thận của mình.

Nhưng với những người chỉ còn một quả thận và quả thận ấy vẫn khỏe mạnh cũng như hoạt động bình thường và cũng như khiến mạch máu không bị tắc thì người có một quả thận vẫn có thể sống và lao động như người bình thường.

Hiên nay có rất nhiều người đã hiến một quả thận cho người nhà bị bệnh và vẫn sống khỏe mạnh. Vì với người đã cho một quả thận của mình và một quả còn lại chỉ hoạt động một nửa chức năng vốn có của cả hai quả thận thì vẫn sống bình thường. Cũng như những trường hợp thận của một người đã bị hư hỏng hết thì khi được ghép thận họ vẫn khỏe và lao động như người bình thường.

chỉ còn một quả thận

Bởi theo các bác sĩ và chuyên gia về thận thì thận chính là cơ quan vô cùng linh hoạt và thích ứng rất tốt với mọi sự thay đổi. Đối với những người hiến một quả thận thì quả còn lại sẽ đảm nhận 70% chức năng nhưng sau thời gian hiến thận sức khỏe của người hiến thận có thể tăng lên 75-85% nếu chịu khó để bác sĩ theo dõi thường xuyên.

Tuy nhiên, với những người chỉ còn một quả thận cần có lối sống lành mạnh cũng như ăn uống sinh hoạt điều độ hơn. Bên cạnh đó, cần thường xuyên theo dõi cũng như kiểm tra sức khỏe định kỳ để bác sĩ làm các xét nghiệm protein niệu cũng như các xét nghiệm đánh giá chức năng của thận khi chỉ còn một quả. Đặc biệt người chỉ còn một quả thận cần được theo dõi huyết áp vì một trong những chức năng của thận chính là điều hòa huyết áp, khi mất một quả thận, thì huyết áp của bạn sẽ có nguy cơ tăng cao. Và khi huyết áp tăng dễ làm ảnh hưởng đến các vi mạch của thận, gây tổn thương cầu thận và gây suy giảm chức năng cho quả thận còn lại duy nhất trong cơ thể.

chỉ còn một quả thận

Hơn nữa những người sau khi phẫu thuật cho thận sẽ có vết sẹo mổ, thông thường thì vết cắt này rất dễ làm tổn thương thần kinh nên gây ra những đau đớn về sau cho người chỉ còn một quả thận. Ngoài ra bạn cũng có nguy cơ bị thoát vị, bán tắc ruột nặng hơn là tắc ruột sau phẫu thuật rất nguy hiểm.

chỉ còn một quả thận

Người chỉ còn một quả thận vẫn có thể đảm nhiệm đầy đủ chức năng cũng như xử lý tốt tất cả bộ lọc giúp cho cơ thể sống khỏe mạnh nhưng khác với người còn hai quả thận bạn cần phải có một lối sống kỷ luật hơn với mình và chỉ cho mình tham gia vào những hoạt động tích cực cho cơ thể như ăn uống lành mạnh có thể tham khảo thêm đông trùng hạ thảo rất tốt cho chức năng thận hay thể thao lành mạnh và loại hết tất cả những thứ tiêu cực như rượu, bia và thuốc lá.

One thought on “CHỈ CÒN MỘT QUẢ THẬN THÌ CÓ SỐNG NỖI KHÔNG ??

  1. Pingback: 50% Bệnh Nhân Bị Sỏi Thận Dễ Thành Suy Thận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *