Ung thư phổi là một trong những bệnh lý gây ra tỉ lệ tử vong hàng đầu trên toàn thế giới nên nhiều người đã đặt ra câu hỏi là ung thư phổi có phải là bệnh di truyền không mà sao nhiều người mắc phải quá vậy ??

ung thư phổi

Vậy ung thư phổi có phải là bệnh di truyền không ??

Khái quát chung về ung thư phổi thì đây chính là một bệnh lý ác tính xuất phát khi sự gia tăng mất kiểm soát của các tế bào trong nhu mô phổi. Ung thư phổi phổ biến trên toàn thế giới và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả 2 giới. 

Trong đó, hút thuốc lá được xem là nguy cơ hàng đầu gây ra ung thư phổi. Tuy nhiên, nhiều thống kế trên toàn thế giới đã chỉ ra chỉ có khoảng 10-15% người hút thuốc lá sẽ bị ung thư phổi trong khi đó ung thư phổi ở những người không hút thuốc lại được chẩn đoán ở giới nữ, và trẻ tuổi nhiều hơn nhưng may mắn khi có sự xuất hiện của các đột biến gen giúp có thể thích ứng với nhiều liệu pháp chữa khỏi ung thư phổi

Tuy nhiên, điểm đột biến gen này lại mang đến nỗi lo của nhiều gia đình có bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư phổi thi lo sợ rằng gen đột biến này có khả năng di truyền.

ung thư phổi

Quay lại câu hỏi ở đầu bài chính là ung thư phổi có phải là căn bệnh di truyền hay không. Để trả lời câu hỏi này thì trước tiên chúng ta cần hiểu cơ chế di truyền ung thư trước đã, cụ thể thì tế bào ung thư chính là những tế bào đột biến, và phát triển không chịu sự kiểm soát của cơ thể vật chủ là con người chúng ta.\

Và phần lớn các đột biến của ung thư đều xuất hiện sau khi sinh, cũng như trong quá trình tương tác với môi trường sống và được các chuyên gia khẳng định là chúng KHÔNG DI TRUYỀN được. Nhưng một số nhỏ đột biến của ung thư có khác đi khiến cho trẻ từ khi mới sinh sẽ có nguy cơ bị gặp phải những đột biến này nên có thể di truyền vào em bé.

Có thể bạn không biết nhưng cơ thể chúng ta sẽ nhận 2 bản sao gen khác nhau từ bố và mẹ. Nhưng không may nếu trẻ mang trong mình một gen đột biến thì chỉ cần đột biến ở một gen còn lại trong cơ thể sẽ tạo điều kiện hình thành ung thư.

Tuy nhiên, ở những người bình thường như chúng ta mang cả 2 gen bình thường thì phải cần đến sự đột biến xảy ra ở cả 2 gen thì mới có đủ khả năng ung thư được di truyền. Chính vì thế mà những người nhận được di truyền gen đột biến thường sẽ có nguy cơ bị ung thư cao hơn so với anh em mình những người sinh ra không có gen đột biến nào.

ung thư phổi

Và tương tự như vậy với ung thư phổi, nếu trong gia đình có bố mẹ, hay anh chị em mắc ung thư phổi thì nguy cơ mắc ung thư phổi của gia đình này sẽ tăng lên 2-3 lần so với những gia đình không có ai bị ung thư phổi. Tuy nhiên cũng cần xem xét điều này trong một bối cảnh rộng hơn vì những thành viên trong gia đình cùng mắc các loại ung thư thì rất có thể là do họ đã tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như khói thuốc hay môi trường sống chung bị ô nhiễm phóng xạ hay ô nhiễm hóa học ô. Đây được xem là những nguyên nhân khiến cho việc xác định ung thư phổi có phải là di truyền không trở nên khó khăn và thiếu chính xác hơn.

Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu về ung thư trên thế giới cho biết hiện nay có đến khoảng 8% các trường hợp mắc ung thư phổi là từ ung thư phổi di truyền dù việc xác định đột biến gen của tế bào ung thư phổi di truyền vẫn còn là một thách thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *