Giữa một thị trường mà thật giả lẫn lộn như ngày nay càng khiến người tiêu dùng nghi ngờ về công dụng bị thổi phồng của các dược liệu quý giá như đông trùng hạ thảo, đó là lý do mà nhiều chuyên gia cũng như người kinh doanh dược liệu lâu năm đi tìm lời giải cũng như những bằng chứng khoa học để củng cố niềm tin cho những người yêu sức khỏe.

Công dụng của đông trùng hạ thảo được chứng minh khi có mặt trong tất cả tài liệu y khoa quốc tế

Không phải người tiêu dùng Việt nào cũng biết đến đông trùng hạ thảo, thậm chí nhiều người còn không biết đây là một dược liệu quý giúp bồi bổ sức khỏe cũng như hỗ trợ điều trị bệnh.

Nhưng nếu bạn thật sự quan tâm và tìm hiểu một cách bài bản về đông trùng hạ thảo sẽ thấy được rất nhiều nghiên cứu y khoa về chúng. Vì theo như ghi chép từ thời xa xưa có một loại nấm tên Tiếng Anh là Cordyceps sinensis được tìm thấy ở độ cao trên 3.000 m của dãy Himalaya (chủ yếu là vùng Tây Tạng, Trung Quốc).

đông trùng hạ thảo

Chúng sống ký sinh trên xác của trùng chết nên theo Tiếng Hán – Việt được gọi là Đông trùng hạ thảo. Khi tìm đọc các tài liệu y thư cổ của Trung Quốc bạn sẽ dễ dàng thấy được những ghi chép về loại dược liệu quý này vì đây chính là vật phẩm mà chỉ có các bậc vua chúa được dùng và tin dùng đến tận hôm nay. Cũng từ năm 1990, đông trùng thảo chính thức được đưa vào danh mục những loại dược liệu quý hiếm của đông y.

Không dừng lại ở đó, trong 2 cuốn “Trung dược đại từ điển” ra đời năm 1997 và “Trung dược học hiện đại lâm sàng” ra đời năm 2002 cũng đã đưa ra minh chứng khẳng định những thành phần có trong đông trùng hạ thảo đều là loại quý giá và được tìm kiếm để điều chế thuốc chữa bệnh như 44,6% là protid, cũng như 14 – 19 axit amin quý như A, B1, B2, B12, C, E… cùng với đó là hàm lượng các nguyên tố vi lượng cần thiết khác cho cơ thể con người.

Cũng theo 2 cuốn Trung dược này nhấn mạnh vẫn còn rất nhiều hoạt chất quý giá có trong đông trùng thảo chưa nghiên cứu  hết công dụng, đặc biệt là % chất axit cordycepic – hoạt chất được rất nhiều nhà khoa học tìm kiếm trên thế giới để điều chế ra thuốc điều trị Ung thư.

Bên cạnh cordycepic thì phần trăm Dmannitol – hoạt chất giúp phòng, chống các bệnh tiết niệu, phù não, hay thiểu niệu cũng được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo tự nhiên. Mới đây nhất, Hydroxyethyl – adenosien và Cordiceptic acid – những chất quý khó tìm trong những dược liệu khác cũng đã được tìm thấy trong đông trùng thảo, những chất này đều là những chất quý được dùng trong việc điều chế thuốc kháng khuẩn cũng như tiêu diệt virus gây bệnh.

Sau cùng, công dụng của đông trùng hạ thảo còn được các nhà khoa học công bố trên Tập san Nấm dược liệu Quốc tế về việc hỗ trợ điều trị ung thư hay các bệnh liên quan đến thận và gia tăng hệ miễn dịch cho con người.

đông trùng hạ thảo

Theo tạp chí y khoa nổi tiếng này đông trùng hạ thảo đặc biệt tốt trong việc hỗ trợ điều tiết đường huyết giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và các bệnh liên quan đến tim, phổi, gan, suy giảm chức năng tình dục, căng thẳng kéo dài thậm chí là hỗ trợ điều trị căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS…đặc biệt đông trùng hạ thảo còn được cho là không có tác dụng phụ với con người nếu sử dụng đúng liều lượng chỉ định.

Bảo Bối hy vọng bài viết này mang đến có bạn một cơ sở khoa học đáng tin về công dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *