Dù Tây dương sâm được cho là có tính mát hơn nhân sâm châu Á rất nhiều và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng nhưng để có thể đảm bảo an toàn cho sức khoẻ thì 9 đối tượng bên dưới đây nên cực kỳ cẩn thận khi dùng loại thảo dược này.

Tây dương sâm

9 đối tượng nên cẩn trọng khi dùng Tây dương sâm

Sở dĩ 9 đối tượng bên dưới đây nên cẩn thận hơn khi bồi bổ Tây dương sâm là bởi trong quá trình sử dụng không thể kiểm soát được liều lượng nên dễ dẫn đến những rủi ro khó phòng tránh được, cụ thể thì:

1 – Người mắc bệnh gan mật cấp tính

Thường thì viêm gan, viêm túi mật, hay sỏi mật xuất hiện sẽ gây đau sốt, đau hạ sườn phải, thậm chí là đau bụng, vàng da đều do gan mật bị thấp nhiệt khiến khí không lưu thông được. Trong trường hợp này nếu như uống thêm nhân sâm dễ làm thấp sinh nhiệt khiến khí trệ uất kết từ đó làm bệnh tình thêm nặng.

2 – Những người thường bị viêm dạ dày, đau ruột cấp tính, nôn mửa và đi ngoài phân lỏng

Những triệu chứng trên thuộc thấp nhiệt tích trệ, nên cần tiến hành trị liệu tiêu thực, đạo trệ, hòa vị, và thanh trường. Do đó nếu dùng thêm nhân sâm bệnh càng thêm nặng.

3 – Người bị viêm loét dạ dày cấp tính cũng như bị xung huyết

Khi bị viêm loét, dịch sẽ ra rất nhiều, trong đông y hiện tượng này được gọi là khí trệ, vị hỏa gây đau, khiến cho huyết nhiệt chạy lung tung mà sinh ra xuất huyết. Để có thể trị phải dùng đến lý khí hòa vị, lương huyết, và chỉ huyết. Trong khi đó nhân sâm thì lại bổ khí nên càng làm thịnh lên, huyết càng hưng vượng khó mà giảm xuất huyết và hết đau.

4 – Người bị giãn phế quản, lao phổi và ho ra máu

Những người mắc các chứng ở trên thường sẽ ho có đờm lẫn máu, kèm theo sốt nhẹ, trong đông y được gọi là âm hư hỏa vượng, cũng như phế âm suy nhược. Người bệnh cần tư âm giáng hỏa kết hợp lương huyết chỉ huyết. Và tuyệt đối không dùng nhân sâm vì nhân sâm sẽ làm thương âm, động hỏa, khiến cho người bệnh ra nhiều hơn.

Tây dương sâm

5 – Người cao huyết áp nên kiêng dùng nhân sâm

Đông y xem những triệu chứng liên quan đến cao huyết áp là can dương vượng gây váng đầu, mắt đỏ, và tai ù nặng  hơn là buồn nôn. Để trị được cần bình can và thanh tiết can hỏa.

Nếu bổ sung thêm nhân sâm thường sẽ có trường hợp xảy ra, bổ sung lượng nhỏ nhân sâm sẽ khiến huyết áp tăng nhưng nếu bổ sung lượng lớn sẽ làm hạ huyết áp. Nói chung nhân sâm không dùng đúng cách dễ làm tình hình người bệnh nặng thêm.

6 – Người bị chứng xuất tinh sớm

Nguyên nhân của việc này chính là do gan thận tương hỏa, âm hư nhiều, thủy không dưỡng hỏa. Trong khi nhân sâm lại khiến lại như một nội tiết tố kích dục. Do đó những người bị chứng xuất tinh sớm không nên dùng nhân sâm vì sẽ khiến tình trạng nặng hơn.

7 – Người có hệ miễn dịch yếu

Người có hệ miễn dịch yếu nên lưu ý khi dùng nhân sâm vì sẽ khiến bệnh càng thêm nặng.

8 – Phụ nữ đang mang thai

Phụ nữ đang mang thai cũng không nên dùng nhân sâm mà không có sự đồng ý của bác sĩ  vì thành phần trong nhân sâm dễ làm cho huyết dịch sang thai nhi dễ dẫn đến  tình trạng khó sinh.

9 – Trẻ dưới 14 tuổi cẩn thận khi bồi bổ nhân sâm 

Cơ thể của trẻ thường thuần dương nên âm thường không đủ, dương thì dư thừa tròn khi nhân sâm thường là bổ dương do đó nếu bồi bổ nhân sâm trẻ sẽ dễ phát dục sớm điều này là không nên.

Tây dương sâm

Bảo Bối hy vọng những thông tin bài viết này thật sự bổ ích cho bạn và gia đình của mình khi muốn bồi bổ nhân sâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *