Hiện nay, đông trùng hạ thảo được xem như loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm có giá trị kinh tế vô cùng lớnTrên thị trường hiện tại có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo, đặc biệt là đông trùng hạ thảo tự nhiên. Vậy làm sao để biết đâu là loại đông trùng hạ thảo tự nhiên chất lượng? Cùng xem qua bài viết này để biết cách kiểm tra đông trùng hạ thảo của người tây tạng nhé.

Wellbeing - Sâm canada - Đông trùng hạ thảo

Thực trạng đông trùng hạ thảo hiện nay

Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý, chúng ta thường hay nghe đến đông trùng hạ thảo chất lượng tốt nhất trên thị trường thường sẽ là đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo được dán mác là Đông Trùng Hạ Thảo Tây Tạng mà không kiểm định được chất lượng có tốt hay không. Đặc biệt, khi thị trường đông trùng ngày càng phát triển mạnh, rất khó để xác định và đây cũng không phải loại thảo dược phổ biến, do đó rất ít người ham hiểu về chúng.

Những cách kiểm tra đông trùng hạ thảo của người Tây Tạng

1. Cách kiểm tra đông trùng hạ thảo của người tây tạng qua quan sát qua trực tiếp

– Hình dạng bên ngoài của đông trùng hạ thảo trông giống như những con tằm. Phần trùng ở phía đuôi có đường kính to hơn, có vằn xung quanh, màu vàng nâu, vàng sẫm hoặc màu cà phê. Phần thảo phía đầu màu nâu đậm, đường kính mỏng. 

đông trùng hạ thảo Việt Nam

– Tổng chiều dài của mỗi nhánh đông trùng hạ thảo tầm 5 – 8cm. Trong đó, phần thảo dài có chiều dài từ 2 – 3 cm, còn phần trùng khoảng 3 – 5cm.

– Phần trùng của mỗi đông trùng hạ thảo thường có khoảng 20 – 30 vằn khía. Cứ mỗi 3 vằn sẽ tạo thành 1 nếp gấp và xếp thành vòng quanh thân, các vằn nằm gần phần thảo (phía đầu) nhỏ và sâu hơn. Nếu là đông trùng hạ thảo giả, sẽ không có điểm khác biệt này, các nếp gấp sẽ bằng phẳng vì dùng khuôn để tạo ra.

Wellbeing - Sâm canada - Đông trùng hạ thảo

– Phần thảo của trùng thảo thật có 3 màu: ở phía đầu và cuối phần thảo có màu nâu sẫm đến đen nhẹ, phần giữa nâu cà phê hoặc vàng, màu nhạt và sáng hơn 2 chỗ còn lại.

– Đông trùng hạ thảo thật có mối nối giữa phần thảo và đầu của phần trùng khớp hoàn toàn, gắn với nhau một cách tự nhiên và không xuất hiện dấu vết của việc ghép nối. Mùi vị chính của trùng thảo nằm ở phần thảo, nếu bị gãy phần này thì trùng thảo không còn giá trị.

– Đông trùng hạ thảo hàng thật sẽ có 8 đôi chân ở phần trùng. Đầu phần trùng gần phần thảo sẽ có 3 cặp chân nhỏ, gọi là cặp chân thoái hoá, phía giữa có 4 cặp chân đều và đối xứng nhau, và 1 chân ở phần đuôi. Trong khi đó, số chân ở đông trùng hạ thảo giả thường có nhiều hơn hoặc ít hơn 8.

– Đông trùng hạ thảo chính hãng sẽ có màu nâu cánh gián ánh màu đồng ở phần mắt (ngay chỗ tiếp nối giữa phần thảo và trùng), đây là điểm khác biệt rất khó làm giả.

– Còn mắt của đông trùng giả sẽ không có chi tiết này, thường là màu đen sậm.

– Đông trùng tự nhiên có màu sắc là nâu sẫm, vàng nâu và vàng đồng. Giữa các con trùng thảo tự nhiên có sắc độ giống nhau nhưng vị trí phân bổ màu sắc sẽ khác nhau. Còn các đông trùng giả có màu y hệt, màu rất vàng hoặc rất nâu, không có sự khác biệt.

Wellbeing - Sâm canada - Đông trùng hạ thảo

Đây chính là những cách kiểm tra đông trùng hạ thảo của người tây tạng qua hình dáng bên ngoài, là phương pháp thực hiện cực kì đơn giản và dễ nhận biết chất lượng đông trùng hạ thảo nhất.

2. Nhận biết qua khứu giác

Đông trùng hạ thảo thật, gần giống như mùi của nấm rơm hay nấm hương. Bạn sẽ khó phân biệt nếu ngửi qua khi cầm vài con vì mùi rất nhẹ, nhưng nếu mở một hộp chứa nhiều con hơn, thì mùi này sẽ đậm và dễ nhận biết hơn.

Trong khi đó, đông trùng hạ thảo giả lại có mùi nguyên liệu hóa học nhiều hơn, khi đốt lên có mùi gắt và hơi khét. Còn trùng thảo thật khi đốt lại có mùi tanh nhẹ. Đây chính là cách kiểm tra đông trùng hạ thảo của người tây tạng rất hiệu quả.

3. Nhận biết qua xúc giác là cách kiểm tra đông trùng hạ thảo của người tây tạng

Đông trùng hạ thảo chính hãng rất nhẹ vì chúng đã được sấy khô. Ngược lại, khi để vào lòng bàn tay, đông trùng hạ thảo giả có cảm giác nặng hơn do thường bị nhét thêm lõi chì vào giữa.

4. Phân biệt bằng vị giác

Bạn có thể lấy 1 ít trùng thảo nhai thử. Nếu là đông trùng hạ thảo thật, vị bùi ngậy, hơi tanh, càng nhai càng thơm giống mùi thịt gà. Trong khi đó, đông trùng hạ thảo giả sẽ có ít vị hoặc vị nồng của mùi đất, khi nhai lâu sẽ bị dính răng và cứng giống bột đất sét.

5. Cách kiểm tra đông trùng hạ thảo của người Tây Tạng bằng phương pháp bổ đôi, xé râu

Cắt đôi đôi trùng hạ thảo

Đây là cách kiểm tra đông trùng hạ thảo của người tây tạng hướng dẫn cho Bảo Bối. Khi bổ đôi đông trùng hạ thảo, thấy phần lõi có màu trắng, không xơ và có một đường nâu đen nằm ở giữa thì đó chính là đông trùng hạ thảo thật. Đây chính là tuyến tiêu hóa của đông trùng hạ thảo.

đông trùng hạ thảo

 Xé râu đông trùng hạ thảo
Để kiểm tra đông trùng hạ thảo thật bạn cũng có thể xé phần râu của đông trùng hạ thảo. Nếu phần râu xé được thành từng dây và không bị đứt đoạn thì chính là đông trùng thật. Những dưỡng chất tốt nhất của đông trùng hạ thảo nằm ngay phần râu này đó.

Wellbeing - Sâm canada - Đông trùng hạ thảo

Những cách dùng đông trùng hạ thảo của người tây tạng

Ăn sống đông trùng hạ thảo

Cách sử dụng đơn giản nhất hiện nay chính là ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo. Bạn chỉ cần nhúng con đông trùng hạ thảo vào trong nước sôi khoảng 2-3 phút cho đến khi mềm ra là có thể sử dụng ngay.

Các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo sẽ được hấp thụ hoàn toàn vào cơ thể. Sử dụng đều đặn 2-3 lần/tuần để cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất. Chú ý nên nhai đông trùng hạ thảo vào buổi sáng trước khi ăn khoảng 20 phút.

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rất tốt cho sức khỏe. Ngoài dược tính hỗ trợ điều trị bệnh thì đông trùng hạ thảo ngâm mật ong còn giúp cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh rất tốt. Bạn có thể dùng 10g đông trùng hạ thảo khô ngâm với 1 lít mật ong nguyên chất, ngâm ít nhất là 7 ngày. Mỗi lần nên dùng khoảng 20ml đông trùng hạ thảo ngâm mật ngâm dược liệu, pha với ấm.

Wellbeing - Sâm canada - Đông trùng hạ thảo

Uống trà đông trùng hạ thảo

Pha trà là cách dùng đông trùng hạ thảo phổ biến và rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần cho 1 con đông trùng hạ thảo tự nhiên vào bình sứ hoặc thuỷ tinh, đổ nước nóng vào. Để đông trùng hạ thảo tiết ra được hết các dưỡng chất tốt nhất, bạn nên hãm trà ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 4-5 tiếng.  Sau khi uống trà có thể nhai luôn sợi đông trùng hạ thảo để dung nạp đủ dưỡng chất nhé.

bồi bổ đông trùng


Bảo Bối hi vọng bài viết này sẽ giúp có thêm những phương pháp phân biệt đông trùng hạ thảo chất lượng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Đông Trùng Hạ Thảo cũng như muốn có bảng giá của tất cả các loại đông trùng hạ thảo tốt nhất hiện nay có thể liên hệ ngay với Bảo Bối để được hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *