Bệnh lao phổi là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Năm 2018, ước tính có khoảng 10 triệu người bị mắc bệnh lao và 1,5 triệu người chết vì căn bệnh này. Vậy nguyên nhân và dấu hiệu cảnh báo bệnh lao phổi là gì?

Wellbeing - Sâm canada - Đông trùng hạ thảo

Bệnh lao phổi là gì

Bệnh lao (TB) là do một loại vi khuẩn có tên Mycobacterium tuberculosis gây ra. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm, có thể lây lan từ người sang người thông qua không khí. Khi người bị bệnh lao ho, hắt hơi hoặc khạc nhổ, họ sẽ phát tán vi khuẩn lao vào không khí, người bình thường chỉ cần vô tình hít phải một vài trong số những vi khuẩn lao này đều có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh tại phổi.

Wellbeing - Sâm canada - Đông trùng hạ thảo

Vi khuẩn gây ra bệnh lao không chỉ tấn công mỗi phổi mà nó có thể thông qua đường máu hoặc hạch bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể, điển hình như thận, cột sống và não để gây bệnh tại đó. Bệnh lao nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn tới tử vong.

Bệnh lao phổi có 2 loại

Nhiễm lao tiềm ẩn: là tình trạng khi vi khuẩn lao có thể sống trong cơ thể mà không làm cho bạn bị mắc bệnh. Khi bạn hít phải vi khuẩn lao trong không khí, cơ thể sẽ sinh ra những phản ứng để chống lại những vi khuẩn này, ngăn không cho chúng phát triển. Những người bị nhiễm lao tiềm ẩn thường không cảm thấy có bất kỳ triệu chứng nào và không thể truyền vi khuẩn lao sang người khác.

Bệnh lao: nếu vi khuẩn lao trở nên hoạt động mạnh mẽ trong cơ thể và nhân lên nhanh chóng, người bệnh sẽ chuyển từ bị nhiễm lao tiềm ẩn sang bị bệnh lao. Khi bị bệnh lao, bạn rất dễ lây lan sang cho người khác. Vì lý do này, những người bị nhiễm lao tiềm ẩn thường được chỉ định điều trị để ngăn ngừa phát triển bệnh lao.

Nguyên nhân gây ra bệnh lao phổi

Nguyên nhân chính gây ra bệnh lao là vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis (MTB- vi khuẩn hiếu khí) lây lan từ người sang người thông qua các giọt cực nhỏ phát tán vào không khí. Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, vi khuẩn MTB không hoạt động ngay lập tức mà nó sẽ ở trong trạng thái ngủ- đây chính là giai đoạn ủ bệnh. Hầu hết, giai đoạn này không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào và không gây lây lan sang người khác. Tuy nhiên khi làm xét nghiệm, người bệnh vẫn có thể nhận được kết quả dương tính với vi khuẩn lao mặc dù không có dấu hiệu của bệnh. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn này, nguy cơ mắc bệnh lao sẽ giảm đáng kể.

Wellbeing - Sâm canada - Đông trùng hạ thảo

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh lao, tuy nhiên có một số yếu tố nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những yếu tố này bao gồm:

  • Người có hệ miễn dịch suy yếu: Các bệnh như HIV/AIDS, ung thư, suy dinh dưỡng, bệnh tự miễn và sử dụng thuốc ức chế miễn dịch có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, dẫn đến nguy cơ cao mắc bệnh lao phổi.
  • Tiếp xúc với người bệnh lao phổi: Những người tiếp xúc gần với người bệnh lao phổi, đặc biệt là trong môi trường sống chung, có nguy cơ cao mắc bệnh.
  • Tuổi: Trẻ em và người cao tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh lao phổi.
  • Điều kiện sống và môi trường: Sống trong điều kiện kém vệ sinh, tiếp xúc với ô nhiễm không khí, ánh sáng mặt trời và thức ăn không đảm bảo vệ sinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao phổi.
  • Các bệnh lý khác: Những người mắc các bệnh lý như bệnh phổi mạn tính, hen suyễn, tiểu đường và bệnh thận cũng có nguy cơ cao mắc bệnh lao phổi.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi có thể không có triệu chứng ở những người mới nhiễm vi khuẩn lao, tuy nhiên, khi bệnh tiến triển thì có thể xuất hiện những dấu hiệu sau:

Ho ra máu: Ho do những nguyên nhân khác thường không kèm máu, nhưng ho ra máu là triệu chứng quan trọng của bệnh lao. Đây là triệu chứng gặp ở 60% những người lao phổi, thể hiện có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp.

Đau ngực, khó thở: Đau ngực là triệu chứng dễ nhận thấy khi bị bệnh lao phổi. Ho nhiều sẽ gây ức chế lên phế quản, gây ra tình trạng khó thở, đau ngực, nhất là khi phổi đang bị tổn thương thì khả năng trao đổi khí sẽ càng khó khăn hơn.

Gầy, sụt cân: Là triệu chứng thường gặp ở số đông người lao phổi. Những người bệnh gầy, sụt cân không rõ nguyên nhân, không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS… dù đã bồi dưỡng nhiều cách nhưng trọng lượng vẫn không cải thiện. Khi ấy, hãy nghĩ ngay đến bệnh lao.

Sốt về chiều: Là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều. Những người có triệu chứng sốt như trên cùng với các triệu chứng về hô hấp như ho, khạc đờm, ho ra máu… phải nghĩ tới do lao phổi.

Giảm cân đột ngột: Bỗng dưng một ngày bạn phát hiện cân nặng sụt giảm trầm trọng không có lý do, dù đã bồi dưỡng nhiều cách nhưng trọng lượng vẫn không cải thiện. Khi ấy, hãy nghĩ ngay đến bệnh lao.

Sốt về chiều: Trường hợp bị ho, đau ngực kèm sốt thì rất nhiều khả năng đang mắc bệnh lao. Bạn không sốt cao nhưng cơn sốt nhẹ kéo dài từ ngày này sang ngày khác, đặc biệt sốt về chiều là dấu hiệu điển hình nhiễm vi khuẩn lao.

Đổ mồ hôi đêm: Bệnh lao có thể gây ra chứng mất ngủ do ho và sốt, kèm theo đó là đổ mồ hôi đêm. Đây là một trong những triệu chứng quan trọng của bệnh lao.

Mệt mỏi, chán ăn: Là dấu hiệu rất phổ biến của người mắc lao. Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ, không muốn ăn uống, lúc nào cũng cảm thấy không còn năng lượng, chỉ muốn nằm cả ngày.

Đông trùng hạ thảo giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh lao phổi

Trong Y học cổ truyền, Đông trùng hạ thảo có tính ôn, vị cam. Giúp điều trị hen suyễn, viêm phế quản, cải thiện các chức năng của phổi, bảo vệ phổi và hỗ trợ sức khỏe phổi tốt hơn, do đó có thể giúp ngăn ngừa bệnh lao phổi.

Đông Trùng Hạ Thảo chứa đến 17 loại acid amin với hàm lượng phong phú cho nên có tác dụng trong việc bổ phổi, từ đó giúp bảo vệ phổi khỏi các loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng phổi. Cụ thể, hoạt chất cordycepin có trong đông trùng hạ thảo có khả năng kháng virus mạnh mẽ ở người bao gồm virus cúm, virus suy giảm miễn dịch, virus bệnh bạch cầu ở murine, virus thực vật, virus epstein-barr… và một số loại virut có thể gây bệnh và suy giảm miễn dịch ở người khác.

Wellbeing - Sâm canada - Đông trùng hạ thảo

Bảo Bối hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về bệnh lao phổi và nên sử dụng đông trùng hạ thảo vì đây là phương pháp phòng ngừa bệnh lao phổi và giúp tăng cường sức khỏe hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *