Khác với Sâm Hàn Quốc có tính nóng thì Nhân Sâm Canada có tính mát, người cao huyết áp có thể dùng được (với liều lượng phù hợp), người bị bệnh Gout dùng được. Công dụng của nhân sâm Canada được người Trung Hoa gọi là sự huyền diệu của tự nhiên và dưới đây là công dụng của sâm được ghi chép trong dược học và các tài liệu y học.

Wellbeing - Sâm canada - Đông trùng hạ thảo

Lợi ích của Nhân Sâm Canada

Trong nhiều thế kỷ, nhân sâm đã được sử dụng để tăng cường sức khỏe và sinh lực. Nhân sâm Canada lúc đầu được sử dụng để giảm căng thẳng, xoa dịu cơ thể và tăng cường các cơ quan nội tạng.

Cùng với việc được liên tục sử dụng như phương thuốc, độ phổ biến của nhân sâm ngày càng gia tăng trong các thế hệ trẻ khi họ bắt đầu đánh giá cao lợi ích sức khỏe mà nhân sâm mang lại. Một nghiên cứu gần đây tại Hồng Kông và Đài Loan do OGGA thực hiện đã chỉ ra rằng 62% những người được hỏi đã sử dụng nhân sâm để: tăng cường sức khỏe. tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện năng lượng và tăng Khí (thuật ngữ y học cổ truyền Trung Quốc liên quan đến vận khí) (Berland, 2014).

Các nghiên cứu khác tiết lộ rằng nhân sâm Bắc Mỹ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, có tác dụng như một chất chống oxy hóa và cũng có lợi khi mắc phải tình trạng viêm nhiễm. Nhân sâm có thể bình thường hóa các bệnh do căng thẳng, được cho là do ảnh hưởng của việc sản xuất và sử dụng hoóc môn điều tiết. Có chứa Adaptogen – chất giúp bình thường hóa các chức năng của cơ thể – nhân sâm có tác dụng chống mệt mỏi, chống căng thẳng và chống lão hóa cũng như cải thiện hiệu suất tinh thần và thể chất.

công dụng của nhân sâm canada

4 Công dụng của nhân sâm canada cho sức khoẻ

Nhân Sâm Canada đối với bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường tiếp tục là một vấn đề quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Báo cáo của WHO cũng cho thấy tỷ lệ bệnh đái tháo đường trên toàn cầu ở người lớn trên 18 tuổi đã tăng từ 4,7% năm 1980 lên 8,5% vào năm 2014 và sự gia tăng mạnh mẽ chủ yếu là do sự gia tăng của bệnh tiểu đường Loại II và các yếu tố thúc đẩy nó như béo phì.

Một số nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học đã liên tục chứng minh rằng nhân sâm Bắc Mỹ cải thiện chuyển hóa glucose ở những người khỏe mạnh và những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 (Vuksan V, 2000). Sự giảm đáng kể lượng glycemia sau pradial được đo ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 khi sử dụng nhân sâm liều 3mg uống bất cứ lúc nào từ 2 giờ trước bữa ăn.

Nhân sâm Bắc Mỹ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý các cá nhân có mức đường huyết tăng cao nhưng không vượt qua ngưỡng tiểu đường. 

Những người này có nguy cơ mắc bệnh tim mạch một phần là do tổn thương gốc tự do đối với nội mô mạch máu và do đó làm giảm đường huyết có tầm quan trọng phòng ngừa đáng kể ngoài việc dùng thuốc thường xuyên.

Wellbeing - Sâm canada - Đông trùng hạ thảo

Ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch

Nghiên cứu đáng chú ý cho thấy chất chiết xuất từ nhân sâm Bắc Mỹ có hiệu quả trong điều trị và phòng ngừa cảm lạnh và bệnh cúm. Một nghiên cứu trên 323 người sử dụng chiết xuất nhân sâm Bắc Mỹ cho thấy bệnh cảm lạnh và cúm giảm 26% tỷ lệ mắc bệnh, giảm 56% tái phát và giảm 35% số ngày mắc bệnh. 

Các cá nhân có sự gia tăng đáng kể các tế bào bảo vệ tự nhiên cũng như các dòng tế bào CD4 / CD8. Điều này chứng tỏ khả năng miễn dịch của virus được tăng cường 

Tác động đến hệ thống tim mạch

Một số nghiên cứu đã xem xét vai trò của nhân sâm Bắc Mỹ trong phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch. Các ginsenosides được tìm thấy ở nồng độ cao trong nhân sâm Bắc Mỹ, bao gồm Rb1, Rb2 và Rb3 có tác dụng chống oxy hóa, có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL và do đó giảm thiểu tổn thương nội mô mạch máu.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhân sâm Bắc Mỹ là một phương pháp điều trị bệnh béo phì vì nó làm giảm cholesterol, triglyceride và LDL và làm tăng mức HDL. Ngoài ra, các nghiên cứu chỉ ra rằng, nhân sâm Bắc Mỹ có thể tạo ra oxit nitric, một chất làm giãn mạch và giãn cơ, chặn các kênh canxi, ngăn ngừa sự kết dính của tiểu cầu và catecholamine trong việc tăng huyết áp.

Wellbeing - Sâm canada - Đông trùng hạ thảo

Tác dụng lên hệ thần kinh trung ương

Ginsenosides có cả tác động kích thích và ức chế lên hệ thần kinh trung ương (CNS). Đây là lý do tại sao nhân sâm được mô tả như một chất thích nghi vì nó có thể có hai tác dụng đối nghịch trên cơ thể. Tác dụng của ginsenodise Rg1 và Rb1 đã được nghiên cứu với cả việc tăng cường CNS, mặc dù sau đó có tác động yếu hơn và đôi khi còn có tác dụng ức chế.

Các nghiên cứu cũng tiết lộ rằng Rb1 ngăn ngừa một phần sự thiếu hụt bộ nhớ và việc tiêu thụ nhân sâm lâu dài có thể ngăn ngừa mất trí nhớ bằng cách giảm căng thẳng, oxy hóa và điều chỉnh tăng các protein liên quan ở vùng đô thị.

Wellbeing - Sâm canada - Đông trùng hạ thảo

Bài viết này là những thông tin Bảo Bối chia sẻ đến bạn về “Top 5 công dụng của nhân sâm canada cho sức khoẻ của bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích trong việc chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *