Suy thận không chỉ là bệnh lý ở người lớn tuổi. Thực thế, căn bệnh này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, bao gồm trẻ em. Đây là căn bệnh nguy hiểm và cần được phòng ngừa suy thận ở trẻ em từ sớm. 

phòng ngừa suy thận ở trẻ em

Suy thận ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Tỉ lệ mắc suy thận ở trẻ em có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố, bao gồ, môi trường sống, tiêu chuẩn chẩn đoán và phân loại bệnh. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Kidney International vào năm 2017, tỉ lệ suy thận mạn tính ở trẻ em ở các nước đang phát triển dao động từ 2,2% đến 24,2%, với trung bình khoảng 8,8%.  Tại bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. Hồ Chí Minh, có khoảng 1.400 trẻ em mắc bệnh suy thận cần điều trị và 10.000 lượt trẻ đến theo dõi, tái khám thường xuyên. 

suy thận ở trẻ em

Suy thận ở trẻ em là một tình trạng nguy hiểm và có thể gây nhiều hệ quả nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ . Đây là tình trạng mất chức năng của thận, gây ra sự suy giảm hoặc mất khả năng lọc và loại bỏ chất thải khỏi cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể và gây ra rối loạn chức năng thận.

Ngoài ra, suy thận ở trẻ em có thể tăng nguy cơ mắc ung thư và các vấn đề tim mạch như bệnh tim và tai biến mạch máu não. Sự tổn thương thận gây ra sự không cân bằng hormon và các chất dẫn đến sự tăng nguy cơ này. 

Đặc biệt còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ. Thận có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng chất lượng nước và chất điện giải cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

8 cách phòng ngừa suy thận ở trẻ em 

Để trẻ được phát triển toàn diện và khoẻ mạnh, cần phải phòng ngừa suy thận ở trẻ em. Đây là một phương pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe thận và tránh các biến chứng tiềm năng:

1. Chăm sóc sức khỏe tổng thể

Chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối giúp duy trì sự cân bằng chất điện giải trong cơ thể, giảm nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường và các bệnh lý khác có thể gây suy thận. Việc tăng cường sử dụng thực phẩm giàu dinh dưỡng, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và giảm tiêu thụ chất béo, đường và natri có thể hỗ trợ chức năng thận và giảm nguy cơ suy thận.

Uống đủ nước mỗi ngày là cách giúp duy trì chức năng thận tốt. Đủ nước giúp làm sạch thận và loại bỏ chất thải khỏi cơ thể, đồng thời giảm nguy cơ tái hợp các chất trong nước tiểu, như cát và đá thận. Hơn nữa, uống nước đủ cũng giúp giảm nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu, một trong những nguyên nhân chính của suy thận ở trẻ em.

Căng thẳng có thể gây tổn thương cho sức khỏe tổng thể và cả chức năng thận. Việc quản lý và giảm căng thẳng thông qua các phương pháp thư giãn như tập yoga, hành vi học và tham gia vào các hoạt động vui chơi giúp giảm nguy cơ suy thận.

Định kỳ kiểm tra sức khỏe cho trẻ em giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả suy thận. Việc theo dõi chức năng thận, các chỉ số máu, áp lực máu và các dấu hiệu bất thường khác sẽ giúp phát hiện và điều trị suy thận ở trẻ em kịp thời.

2. Kiểm soát nồng độ đường trong máu

Đường huyết cao có thể gây tổn thương mạch máu và gây ra vấn đề về lưu thông máu trong thận. Tổn thương mạch máu thận có thể làm giảm chức năng thận và dẫn đến suy thận. Bằng cách kiểm soát đường huyết ổn định, trẻ em có thể tránh được tổn thương này.

Ngoài ra còn gây tổn thương cho sợi thần kinh, gây ra các vấn đề về thần kinh periferal. Một số trường hợp suy thận ở trẻ em có thể được gắn liền với tổn thương thần kinh. Kiểm soát đường huyết có thể giảm nguy cơ tổn thương thần kinh và bảo vệ sức khỏe thận.

3. Phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng đúng lúc

Viêm nhiễm đường tiết niệu là một trong những nguyên nhân phổ biến gây suy thận ở trẻ em. Viêm nhiễm đường tiết niệu có thể lan rộng lên thận và gây tổn thương. Bằng cách phát hiện và điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu ngay từ những triệu chứng ban đầu, ta có thể ngăn ngừa sự lan truyền nhiễm trùng đến thận và giảm nguy cơ suy thận.

Một số nhiễm trùng hệ thống, chẳng hạn như viêm màng não và viêm nhiễm huyết, có thể gây suy thận ở trẻ em. Việc phát hiện sớm và điều trị nhiễm trùng hệ thống đúng lúc giúp giảm nguy cơ tổn thương thận và phòng ngừa suy thận.

4. Kiểm tra và giám sát thường xuyên

Việc kiểm tra thường xuyên cho phép theo dõi chức năng thận và phát hiện sớm các vấn đề thận. Điều này cho phép bác sĩ đưa ra các biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời để ngăn chặn sự tiến triển của các bệnh lý thận và suy thận.

Đánh giá tác động của các yếu tố nguy cơ đến chức năng thận của trẻ em. Điều này bao gồm kiểm tra áp lực máu, nồng độ đường huyết, các chỉ số máu và nước tiểu để đánh giá tình trạng chức năng thận và xác định các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

5. Giảm tiếp xúc với các chất độc hại

Các chất độc hại có thể gây tổn thương trực tiếp cho mô thận. Việc giảm tiếp xúc với các chất độc hại, chẳng hạn như hóa chất độc hại, thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nhai và ma túy, giúp bảo vệ mô thận khỏi những tác động tiêu cực và giảm nguy cơ suy thận.

Các chất độc hại có thể gây tổn thương trực tiếp cho mô thận. Việc giảm tiếp xúc với các chất độc hại, chẳng hạn như hóa chất độc hại, thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nhai và ma túy, giúp bảo vệ mô thận khỏi những tác động tiêu cực và giảm nguy cơ suy thận.

6. Hạn chế sử dụng thuốc có tiềm năng gây tổn thương thận

Một số loại thuốc có thể gây tổn thương hoặc gây áp lực lên thận, dẫn đến suy thận. Điều này có thể xảy ra do tác dụng phụ của thuốc hoặc do sự tương tác không mong muốn với chức năng thận. Hạn chế sử dụng các loại thuốc có tiềm năng gây tổn thương thận giúp giảm nguy cơ suy thận.

Trẻ em có thể mắc các bệnh lý cơ bản, như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, và bệnh thận mạn tính. Trong trường hợp này, việc hạn chế sử dụng các thuốc có tiềm năng gây tổn thương thận giúp giảm nguy cơ gia tăng tải công việc cho thận và giữ cho chức năng thận ổn định.

7. Điều tra di truyền

Điều tra di truyền giúp xác định liệu suy thận trong gia đình có phần nào liên quan đến yếu tố di truyền. Nếu có sự xuất hiện của suy thận trong gia đình, điều tra di truyền có thể xác định xem liệu trẻ em có nguy cơ cao hơn bình thường hay không.

Dựa trên thông tin di truyền, điều tra di truyền có thể đưa ra dự đoán về nguy cơ suy thận của trẻ em. Điều này giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ và lên kế hoạch quản lý phù hợp, bao gồm kiểm tra thường xuyên, theo dõi và các biện pháp phòng ngừa sớm.

8. Sử dụng nhân sâm canada và đông trùng hạ thảo

Từ xưa, nhân sâm canada và đông trùng hạ thảo được ví là thần dược trị được “bách bệnh” và được áp dụng trong nhiều phương pháp điều trị bệnh ngày nay vì những công dụng tuyệt vời. Đặc biệt nhân sâm canada và đông trùng hạ thảo còn có công dụng giúp điều trị và phòng ngừa suy thận cực kì hiệu quả.

  1. Nhân sâm Canada: Nhân sâm Canada được cho là có tính chất chống viêm và chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ các tế bào thận khỏi tổn thương gây ra bởi các gốc tự do và viêm nhiễm. Ngoài ra, nhân sâm cũng được cho là có khả năng cải thiện lưu thông máu và hỗ trợ quá trình phục hồi của các tế bào thận.
  2. Đông trùng hạ thảo: Đông trùng hạ thảo được cho là có tính chất bảo vệ và tăng cường chức năng thận. Nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo có khả năng bảo vệ các tế bào thận khỏi tổn thương do vi khuẩn, oxy hóa và viêm nhiễm. Ngoài ra, nó cũng được cho là có tác động tích cực đến lưu thông máu trong thận và cân bằng chất điện giải.
Bảo Bối

Bài viết này là những thông tin Bảo Bối chia sẻ đến bạn về cách phòng ngừa suy thận ở trẻ em hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích trong hành trình chăm sóc con cái ngày càng khỏe mạnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *