Được biết, tin vui này đến từ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thuộc Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng khi đã thử nghiệm trồng và thành công loại nấm dược liệu Đông trùng hạ thảo có nhiều tính chất quý hiếm như đông trùng trong tự nhiên.

nấm đông trùng hạ thảo

Việt Nam lại trồng thử nghiệm thành công nấm đông trùng hạ thảo

Được biết đây chính là kết quả từ quá trình hợp tác và chuyển giao quy trình công nghệ nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo giữa Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng và Viện Nghiên cứu ứng dụng. Thông qua quá trình dài triển khai nuôi trồng, các cán bộ phòng nghiên cứu ứng dụng cũng như Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN đã tiếp thu thành công quy trình công nghệ nuôi Đông trùng hạ thảo thành công trong môi trường nuôi cấy nhân tạo. 

Theo như đại diện Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng chia sẻ thời gian bắt đầu nuôi cấy đông trùng là từ đầu tháng 6 năm 2022 với các nguyên liệu để sản xuất chính bao gồm đường glucose, gạo lứt, nhộng tằm, và khoai tây, agar. 

Tất cả được cho vào nuôi cấy trong 288 lọ để tiến hành công đoạn trồng thử nghiệm, theo như chia sẻ thì năng suất trung bình của quy trình trồng thử nghiệm này đạt khoảng 100 g/hộp, thành phẩm cho ra màu nấm vàng tươi, đẹp đều rất hút mắt.

Nếu tính từ tháng 6 đến đầu tháng 1 năm 2023 này thì, số lượng nấm đông trùng hạ thảo thành phẩm mà trung tâm đã sản xuất được là 1.200 hộp với mỗi hộp đạt trọng lượng 100 g, sản phẩm đã nhanh chóng được đưa ra thị trường với tên gọi là nấm tươi, ngay sau đó đã người tiêu dùng hưởng ứng tích cực nhờ vào chất lượng mẻ nấm đẹp và ngon.

nấm đông trùng hạ thảo

Để cho ra mẻ nấm thành công như trên Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng cho hay nấm Đông trùng hạ thảo đòi hỏi môi trường nuôi cấy vô cùng nghiêm ngặt về nhiệt độ vì phải liên tục đáp ứng các giai đoạn phát triển như: 

  • Giai đoạn ươm sợi bắt buộc phải để trong bóng tối với nhiệt độ 20-22oC cùng độ ẩm trung bình là 65-75%. 
  • Giai đoạn hình thành quả thể bắt buộc phải được ở trong môi trường chiếu sáng 12-14 giờ/ngày, cùng với đó là nhiệt độ 20-22oC bên cạnh độ ẩm 90-92%. 

Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng còn nhấn mạnh là nơi nuôi cấy nấm đông trùng thảo phải đảm bảo được yêu cầu về đầu tư tương đối lớn cho hệ thống nhà lạnh, cũng như thiết bị vệ sinh khử trùng, và đèn UV…

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN cho rằng nếu muốn thành công trong việc nuôi trồng nấm đông trùng thảo đòi hỏi người nuôi phải nắm được quy trình kỹ thuật vô cùng phức tạp trước đó vì nếu không sẽ rất khó để thành công trong bước đầu nuôi trồng.

Chưa kể người trồng sẽ phải đầu tư nhiều hơn nữa các thiết bị bảo quản hiện đại để giúp Đông trùng hạ thảo sau thu hoạch giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất trước khi đến tay người tiêu dùng.

Dù là mô hình nuôi trồng còn khá mới mẻ với người dân tỉnh Cao Bằng nói riêng và các tỉnh trên cả nước Việt Nam nói chung nhưng không thể phủ nhận nuôi cấy nấm đông trùng chính là một trong những hoạt động kinh tế có ý nghĩa lớn với xã hội cũng như về mặt y dược vì có được giá trị dược liệu cao, cùng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

nấm đông trùng hạ thảo

Việc nghiên cứu và trồng thử nghiệm thành công như thế này sẽ mở ra nhiều hướng đi mới tiềm năng hơn trong thời gian tới cho những ai muốn làm giàu từ việc nuôi trồng nấm đông trùng thảo.

Bảo Bối hy vọng bài viết của mình có thể đem lại nhiều thông tin bổ ích cũng như giá trị cho những ai đang tìm hiểu về loại dược liệu tốt cho sức khoẻ này cũng như muốn làm giàu từ nó.

One thought on “THÊM TỈNH THÀNH TẠI VIỆT NAM TRỒNG THÀNH CÔNG NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

  1. Pingback: Them Cơ Sở để Tin Là đông Trùng Hạ Thảo Trị được Ung Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *